Tự ý rào chắn đường liên xã để thu phí, có bị xử lý?

Ngày hỏi:30/09/2011
Chào anh Cường!! Em là Nam, PV Báo Long An, xin nhờ anh gỡ rối dùm, có gì em trích dẫn ý kiến của anh lên bài báo: Một số người dân tại huyện Thạnh Hóa hiện đang rào một đoạn đường liên xã để thu phí 2000 đồng/lượt xe. Nguyên con đường này là do "Nhà nước và dân cùng làm". Lúc đầu dân đã đồng ý ký tên hiến đất. Nhưng sau đó, khi đang thi công đường thì  một số hộ đổi ý và yêu cầu được bồi thường theo luật đất đai 2003. Vụ việc được tòa huyện xử và tuyên hủy các quyết định thu hồi đất của UBND huyện đối với các hộ trên. Hiện nay, địa phương ko biết xử lý hành vi rào đường thu phí của những hộ này theo lỗi an toàn giao thông hay an ninh trật tự. Vì nếu đã thu hồi các quyết định thu hồi đất, thì hiển nhiên đất hiện tại là của các hộ nói trên, nên họ có quyền rào và thu phí. Cảm ơn anh!!
  • Chào PV Báo Long An!
   Luật sư Đặng Văn Cường nhận được câu hỏi của PV Báo Long An với nội dung: "Một số người dân tại huyện Thạnh Hóa hiện đang rào một đoạn đường liên xã để thu phí 2000 đồng/lượt xe. Nguyên con đường này là do "Nhà nước và dân cùng làm". Lúc đầu dân đã đồng ý ký tên hiến đất. Nhưng sau đó, khi đang thi công đường thì một số hộ đổi ý và yêu cầu được bồi thường theo luật đất đai 2003. Vụ việc được tòa huyện xử và tuyên hủy các quyết định thu hồi đất của UBND huyện đối với các hộ trên. Hiện nay, địa phương ko biết xử lý hành vi rào đường thu phí của những hộ này theo lỗi an toàn giao thông hay an ninh trật tự".
   Luật sư trả lời như sau:
   Theo thông tin mà PV nêu thì UBND huyện ra Quyết định thu hồi đất của một số hộ dân để lấy đất làm đường giao thông. Tuy nhiên các quyết định thu hồi đất đó không phù hợp các quy định tại Điều 38 Luật đất đai (các trường hợp thu hồi đất) nên đã bị Tòa án cấp huyện tuyên bố hủy bỏ. Do vậy, nếu Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật mà người dân tự ý ngăn ngăn đường và thu phí là vi phạm về an ninh trật tự (có thể xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự). Nếu phần đất đó đã phù hợp với quy hoạch hạ tầng giao thông được phê duyệt thì có thể vi phạm an toàn giao thông (cản trở giao thông đường bộ); Nếu Bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật (họ có các quyền của người sử dụng đất theo quy định tại Điều 105 Luật đất đai và các quy định pháp luật khác) thì hành vi trên của người dân không vi phạm pháp luật. Nếu vụ việc diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì các cấp chính quyền có thể can thiệp bằng các biện pháp hành chính khác!
   Thân!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn