Tuổi thọ của chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

Ngày hỏi:28/01/2019

Gần đây tôi đang có kế hoạch mua chung cư giá rẻ tại Tp.HCM để giảm bớt gánh nặng tài chính vì nhà mặt đất hầu như không thể mua nổi khi thị trường bất động sản hét giá quá cao. Cho hỏi, tuổi thọ của chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tuổi thọ của chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định:

   Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

   Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 10/2013/TT-BXD. Theo đó:

   - Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

   - Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

   - Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

   - Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

   Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn