UBND cấp xã có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân không?

Ngày hỏi:05/12/2014

Các luật sư cho em hỏi: 1. UBND cấp xã có được phép mua đất nông nghiệp (Đã có giấy CNQSDĐ) của hộ gia đình cá nhân hay không? Nếu được thì trình tự, thủ tục lập hồ sơ như thế nào? 2. Hộ gia đình ông A và bà B đã bán 01 mảnh đất nông nghiệp (Đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên ông A và bà B) cho ông C từ năm 2010. Nhưng chỉ làm giấy viết tay và không làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Hiện tại ông A và bà B đang ở với người cháu ruột tên là D. Nay ông D viết đơn gửi tại UBND xã đòi lại đất mà ông A và bà B đã bán cho ông C với lý do có công nuôi dưỡng ông bà. Vậy việc ông D viết đơn trên có đúng không, căn cứ theo các quy định nào để UBND xã trả lời cho ông D?

  • Thứ nhất về trường hợp UBND xã có được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng đất nông nghiệp hay không? Việc này Luật không có quy định được hay không được.

   Về nguyên tắc người sử dụng đất nông nghiệp vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của mình cho tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu sử dụng đối với đất nông nghiệp có một đặc thù là người chuyển nhượng phải là người không còn nhu cầu sử dụng thửa đất đó nữa và bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải là người có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp Trường hợp này UBND xã không phải là chủ thể có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp được.

   Do đó việc UBND xã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đât của hộ gia đình cá nhân là không có cơ sở để thực hiện. Thông thường nếu UBND xã có nhu cầu sử dụng diện tích đất nông nghiệp vào mục đích nào đó thì có thể kiến nghị lên UBND cấp huyện để thực hiện quy trình thu hồi đất của người sử dụng đất rồi giao cho UBND xã quản lý.

   Đối với trường hợp thứ hai em nêu thì người cháu ruột là D không thể thực hiện việc khởi kiện để đòi lại phần đất mà A, B đã chuyển nhượng cho C được nếu D không được A, B ủy quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn