Ủy quyền công chứng

Ngày hỏi:29/11/2011
Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định số 3213 về chuyển giao việc chứng thực các hợp đồng giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thị xã Buôn Hồ cho các phòng Công chứng thực hiện. Do vậy, UBND các xã phường sẽ không được chứng thực mọi giao dịch liên quan đến đất đai. Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì người vợ có ủy quyền cho chồng đi ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại phòng công chứng. Hợp đồng ủy quyền này do UB

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Văn bản màbạn đề cập là Quyết định số 3213/QĐ-UBND ngày 13/11/2009 của UBND tỉnh Đắk Lắkban hành về chuyển giao việc chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyềnsử dụng đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất tại thành phố Buôn Ma Thuột,thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắc cho Phòng Công chứng thực hiện. Mặc dù theonhư quy định tại Quyết định 3213 nàythì không nói rõ là việc chứng thực văn bản ủy quyền giao dịch bất động sản cóhợp lệ hay không, tuy nhiên, theo nguyên tắc chung của pháp luật dân sự cũngnhư các quy định pháp luật về công chứng, chứng thực thì việc chứng thực vănbản ủy quyền tại UBND vẫn có giá trị. Nội dung Công văn số 126/STP-HCTP ngày18/5/2010 của Sở Tư pháp Đắc Lắk V/v thực hiện các biện pháp đẩy mạnh hoạt độngcông chứng cũng thể hiện điều này khi cho rằng “đại diện theo ủy quyền của cácthành viên hộ gia đình khi tham gia thực hiện các quan hệ dân sự, chấp nhậnhình thức uỷ quyền bằng Giấy uỷ quyền đã được chứng thực hợp lệ, hợp pháp”


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn