Vấn đề cắt đất sau khi đã tách thửa

Ngày hỏi:22/04/2015

Nhà tôi mua đất tách thửa theo trình tự sau: - Đặt cọc - Nhà chủ lập hồ sơ xin tách thửa nộp lên quận - Quận ra công văn cho tách - Ký hợp đồng công chứng - Chủ đất nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ, khi có giấy hẹn, nhà chủ giữ (tên trên giấy hẹn là tên nhà tôi) - Giao sổ đỏ và cắt đất, ký giấy giao nhận sổ đất trong cùng 1 ngày . Đất được vạch sơn đỏ có cả hai nhà chứng kiến. - Nhà tôi sửa và xây lại nhà Hiện trạng trước khi mua: trên đất có 1 dãy nhà cấp 4, mảnh đất tôi mua không trọn vẹn 1 căn do vậy phải xây lại 2 bức tường, vì thế sau khi xin phép sửa chữa chúng tôi tiến hành xây theo đúng vạch sơn đỏ. Khi xây tường gần xong thì nhà chủ chạy đến bảo nhà tôi lấn đất sang nhà họ 5 cm, lý do mà họ nói: - Nếu đo từ tường cũ (phía ngoài, là mốc tính ranh giới vào miếng đất, vì nhà tôi mua căn ở ngoài) thì đã đo đủ, không thừa, thậm chí còn thiếu vài chục mm. - Tuy nhiên nhà chủ nói là đất nhà họ tính từ móng dưới bức tường đó chứ không phải từ bức tường đó (phía trước bức tường đó có 1 cái rãnh 40 cm rồi mới đến đất nhà khác), cho nên móng dôi ra 5cm có nghĩa nhà tôi lấn 5cm. Sau đó họ yêu cầu nhà tôi đập tường nhưng nhà tôi không chịu, do đó họ vác đơn lên Phường kiện. Xin hỏi trong trường hợp này nhà tôi có thể làm gì, vì: - Nhà tôi không hề biết mốc chỉ giới ở dưới móng (hiện là nhà chủ nói thế, chưa được phân định đúng sai), cho nên đinh ninh đo theo tường là đúng. Khi ấy nhà chủ cũng đo cắt cho chúng tôi, còn chúng tôi vạch sơn. - Quy trình cắt đất đúng ra phải như thế nào mới đúng pháp luật? Hiện Phường gọi lên hòa giải mà không đo lại. Xin cảm ơn luật sư!

  • Ranh giới là do chủ đất chỉ ra và hai bên thống nhất vạch sơn để làm mốc giới và chủ đất cũng đã thống nhất như vậy chứ làm sao bạn biết được móng dưới tường là móng gì, do ai là, và có từ bao giờ. Nếu chủ đất biết sao không thông báo ngay từ đầu mà đồng ý với ranh mốc là vạch sơn nay lại khiếu nại? Bạn nên xem lại nếu ranh giới là nền móng do chủ nhà sau này mới chỉ ra thì có phù hợp với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vừa cấp cho bạn không? Diện tích đất bạn có đủ không? Nếu đúng thì bạn nên xác định lại ranh giới cho phù hợp, nếu không đúng thì bạn cứ để cơ quan chức năng giải quyết theo đơn kiện của chủ nhà và nếu bị mất đi bao nhiêu diện tích so với hợp đồng chuyển nhượng thì chủ nhà phải trả lại tiền tương ứng cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn