Vấn đề đền bù, tái định cư khi giải tỏa mặt bằng

Ngày hỏi:09/07/2011
Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề thắc mắc cần xin ý kiến và tư vấn luật sư - Nhà tôi hiện đang ở là đất nuôi trồng thủy sản tại Thành Phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, canh tác từ năm 1990 đến nay và hàng năm vẫn đóng thuế đất canh tác. Hiện giờ đang đợi để giải tỏa mặt bằng để xây dựng khu trung tâm thương mại của hãng Yamaha và Suzuki của doanh nghiệp Thương mại Hòa Bình. Và chúng tôi được đưa thông báo về nội dung giải phóng, đền bù theo các thông tư, quyết định, nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/08/2009. Vậy tôi rất cần luật sư tư vấn giúp là : - Doanh nghiệp tư nhân áp dụng các tông tư, nghị định, quyết định, giá đền bù đất đai lấy mức giá năm 2009 như vậy có đúng với thực trạng giá cả hiện nay hay không? - Xin cho hỏi, nếu giải tỏa để làm các công trình công cộng phúc lợi xã hội thì áp dụng các thông tư, nghị định, nghị quyết trên còn với doanh nghiệp lấy đất xây dựng để kinh doanh có áp dụng đơn giá đền bù do nhà nước quy định hay là thỏa thuận giá cả phù hợp với thi trường ??? Rất mong tin và chân thành cảm ơn !!!
  • Về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hiện nay theo quy định thì giá đền bù được tính theo bảng gia đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất (đối với dự án phục vụ lợi ích công cộng, công trình quốc gia...).
   Đối với dự án thương mại do doanh nghiệp thực hiện mà không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì doanh nghiệp có thể thỏa thuận giá bồi thường theo giá thị trường với người có đất thông qua hình thức chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn.....


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn