Vấn đề giấy tặng cho nhà đất từ năm 1985

Ngày hỏi:04/10/2013

Tôi có vấn đề như thế này: Bố tôi có một mảnh đất và nhà 55m2 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1980. Bố tôi có 2 người con là tôi và chị gái tôi. Năm 1985 Bố tôi lập giấy cho nhà đất cho tôi toàn bộ 55m2 trên có xác nhận của xã, lúc đó chị tôi đã đi lấy chồng. trong giấy cho nhà đất ghi rõ là tôi được nhận từ thời điểm đó.Do suy nghĩ đơn giản nên tôi không làm thủ tục sang tên thời điểm đó. Năm 1995 Bố tôi mất. Và tôi vẩn cứ để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố tôi đến nay. Bây giờ năm 2013 tôi muốn sang tên tôi để sau này tôi mất đi con cái tôi thuận tiện,tránh rắc rối về thừa kế. Nhưng chị gái tôi lại không đồng ý làm giấy xác nhận cho tôi sang tên mà bảo là cứ để thế chị ấy không tranh chấp gì đâu (thực chất là sợ tôi sang tên rồi bán đi). Vấn đề tôi cần hỏi là: 1: Giấy  cho nhà đất của bố tôi có được xem là hợp pháp không? 2: Trước đây tôi chưa làm thủ tục sang tên thì bây giờ năm 2013 tôi có được làm thủ tục sang tên không? 3: Tôi làm thủ tục sang tên thì có cần phải xin phép ý kiến hay xác nhận gì của chị gái tôi hay không? 4: Giấy tặng cho trên hiện tại có còn hiệu lực để làm thủ tục sang tên cho tôi không? 5: Văn bản cụ thể nào hướng dẫn vấn đề này? Xin chân thành cảm ơn!

  • - Theo thông tin bác nêu thì Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bố bác cho bác chưa có giá trị pháp lý. Do vậy, bác không thể căn cứ vào văn bản đó để đăng ký sang tên quyền sử dụng đất.

   - Hai chị em bác nên thống nhất với nhau về việc quản lý, sử dụng ngôi nhà và thửa đất đó. Nếu có tranh chấp xảy ra mà bác không phải là người đang trực tiếp sử dụng ngôi nhà đó thì bác sẽ mất quyền lợi vì đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế.

   - Vụ việc của gia đình bác được giải quyết trên cơ sở các quy định của Bộ luật dân sự, Luật đất đai và Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tặng cho nhà đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn