Vấn đề phát sinh trong mua bán nhà đất

Ngày hỏi:04/03/2009
Xin Chào Luật Sư Em có câu hỏi như sau: Nguyên em có căn nhà số 12 đường Trần Trung Lập, phường 2, quận 06. Tp. HCM. Căn nhà trên trước đây là của Ông Bà em để lại cho bố mẹ và được hiến cho nhà nước quản lý vào năm 1998 trước khi bố mẹ em sang định cư tại mĩ.Năm 2006 nhận được quyết định của Uỷ Ban Nhân Dân Tp. HCM cho em mua lại theo nghị định 61 của Chính Phủ. Năm 2007 em đã lập thủ tục mua bán với sở quản lý kinh doanh nhà Tp. HCM (SKD nha). (SKD nha) có ra thông bao quyết định cho mua và bắt buộc đóng tiền trước hạn quy định.Nếu nộp sau sẽ bị tính phí 0.05%giá trị. Em có làm đơn xin nhưng (SKD nha) kg chịu bắt buộc em phải chạy vay để đủ tiền mua nhà . Chỉ trễ hơn 4 ngày theo Quy Định nhưng vẫn phải nộp phạt hết 1,6 triệu đồng. Toàn bộ thủ tục mua nhà em đã làm xong hết và đã hoàn tất vào tháng 6-2008 (SKD nha) có gởi phiếu chuyển hoàn đã hoàn tất thủ tục và chuyển về cho uỷ ban nhân dân quận 6 vào tháng 8. Nhưng đến nay khi hỏi đến chủ quyền (sổ hồng) thì cả 2 nơi đều hẹn từ tháng này sang tháng nọ.và hẹn trước tết sẽ có.Sau đó lại báo sau tết. Nhưng đến nay vẫn chưa có 1 thông tin là tiến trình đi đến đâu.Và em cũng có gởi đơn khiếu nại đến uỷ ban nhân dân thành phố HCM, Sở kinh doanh nhà thành phố,uỷ ban nhân dân quận 6. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Luật sư có thể hướng dẫn cho em sẽ làm như thế nào và có thể giải thích cho em được rõ về trường hợp của em . Trân thành biết ơn

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Trước hết bạn coi lại xem phiếu hẹn của bạn khi nào thì có kết quả. Đến ngày đó bạn tới cơ quan hẹn hỏi kết quả. Nếu chưa có thì giải thích vì sao? Còn nếu hẹn lại thì đề nghị nhân viên hẹn ghi vào trong phiếu hẹn, ký tên.

   Trong trường hợp làm 2 lần như vậy mà vẫn chưa có kết quả thì bạn làm đơn khiếu nại tới UBND quận.

   Trong vòng 45 ngày UBND quận sẽ trả lời bạn.Không đồng ý với quyết định của UBND quận thì bạn có thể khiếu nại tiếp lên UBND thành phố.

   Lưu ý: Khi bạn làm việc với công ty kinh doanh và phát triểu nhà quận 6, bạn phải tỏ ra cứng rắn và cương quyết. Làm việc với bạn hoặc khi hẹn phải có giấy tờ chứ không thể nói miệng là xong.

   Chúc bạn thành công. LS Hoan.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn