Văn phòng đăng ký đất đai có tư cách pháp nhân không?

Ngày hỏi:23/11/2018

Là nhân viên văn phòng, gần đây tôi và một số bạn bè đang góp vốn để đầu tư bên lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực mà chúng tôi đang hướng phát triển đây có liên quan đến văn phòng đăng ký đất đai. Tôi có thắc mắc sau mong nhận giải đáp. Văn phòng đăng ký đất đai có tư cách pháp nhân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Văn phòng đăng ký đất đai có tư cách pháp nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch 15/2015/TTLT-BTNMT-BNV-BTC hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính ban hành, có quy định về vấn đề bạn hỏi như sau:

   Văn phòng đăng ký đất đai có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng; được Nhà nước bố trí văn phòng, trang thiết bị làm việc và mở tài khoản theo quy định của pháp luật.

   Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định:

   Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, có chức năng thực hiện đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai và cung cấp thông tin đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, văn phòng đăng ký đất đai có tư cách pháp lý độc lập, có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn