Về làm GCNQSDĐ

Ngày hỏi:19/04/2013

Xin cho tôi hỏi hiện tôi đang sở hữu một ngôi nhà, mà trước đây mẹ tôi mua lại của bà A (có nguồn gốc từ năm 1968) bà A bán cho mẹ tôi năm 1983 có công chứng qua phường nhưng không làm CNQSDĐ. Cho đến năm 1993 mẹ tôi làm giấy ủy quyền cho tôi để đi xuất cảnh. Từ năm 1992 tôi đứng tên nộp thuế đất đến năm 2013 (nhà tôi đã có biển số nhà đứng tên tôi). Vậy nay tôi làm CNQSDĐ mang tên tôi có được không, nếu được thì nộp thuế bao nhiêu %? Xin Luật Sư cho tôi biết tôi thành thật cám ơn.

  • Nếu giấy ủy quyền của mẹ bạn cho bạn chỉ là quản lý, sử dụng thì bạn không đủ điều kiện để được cấp GCN QSD đất. Nếu bạn có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng từ mẹ bạn sang bạn thì mới có thể được cấp GCN QSD đất theo quy định tại khoản 2, Điều 50 Luật đất đai.

   Quá trình sử dụng đất từ năm 1992 tới nay không phải là căn cứ để công nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Nếu mẹ bạn đủ điều kiện được sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 126 Luật nhà ở hoặc điều 121 Luật đất đai thì có thể xin cấp GCN QSD đất đứng tên mẹ bạn, sau đó sang tên cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn