Về miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công

Ngày hỏi:23/10/2005
Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gia đình tôi đã có nhiều công lao với cách mạng và đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương kháng chiến. Vậy, tôi có thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất hay không?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Quyết định 118-TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở và Quyết định số 20/200/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở, đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất được quy định như sau:

   1. Những người thuộc đối tượng sau đây được miễn tiền sử dụng đất:

   - Người gia nhập tổ chức cách mạng từ ngày 31/12/1935 về trước được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất.

   - Người gia nhập tổ chức cách mạng từ ngày 1/1/1936 đến ngày 31/12/1944 được tặng huân chương sao vàng hoặc Huân chương Hồ Chí Minh hoặc Huân chương Độc lập hạng nhất được miễn tiền sử dụng đất với diện tích không quá 300m2.

   - Người gia nhập tổ chức cách mạng từ ngày 1/1/1936 đến ngày 31/12/1944, không thuộc diện trên đây được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

   - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lao động; Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 81%. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

   2. Những người thuộc đối tượng sau đây được giảm tiền sử dụng đất:

   - Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 61% đến 80% được giảm 90% tiền sử dụng đất.

   - Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 41% đến 60%, cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa được giảm 80% tiền sử dụng đất.

   - Thân nhân liệt sĩ, người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 21% đến 40% được giảm 70% tiền sử dụng đất.

   - Người hoạt động cách mạng, làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất hoặc Huân chương chiến thắng hạng nhất được giảm 65% tiền sử dụng đất.

   - Giảm 50% tiền sử dụng đất đối với đất trong hạng mức đất ở được giao của hộ gia đình nghèo (xác định hộ nghèo do Bộ Lao động Thương binh & xã hội).


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn