Về miễn giảm tiền sử dụng đất tái định cư cho người có công với cách mạng

Ngày hỏi:13/01/2015

Tôi công tác tại Trung tâm Phát triển quỹ đất T.p Pleiku, Gia Lai. Có việc này nhờ Luật sư tư vấn: Thành phố Pleiku có chủ trương thu hồi đất của các hộ dân, đã phê duyệt phương án bồi thường và giao đất TĐC vào ngày 25/6/2014 (trước khi Luật đất đai có hiệu lực). Bồi thường đất theo giá thị trường 12 triệu/m2. Giao đất TĐC theo giá thị trường 15 triệu/m2. Hộ dân đồng tình với phương án. Tuy nhiên có 03 hộ thuộc diện người có công (thương binh hạng 3/4) đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất đối với lô đất tái định cư theo quyết định 118 và 117 của TTg. (diện tích lô TĐC là 92m2). UBND Thành phó đã xác minh các hộ này chưa đủ điều kiện được miễn giảm theo quy định, tuy nhiên vì giao đất TĐC. Xin hỏi trường hợp trên có được miễn giảm TSD đất không, nếu miễn giảm thì theo quy định nào của luật đất đai 2013. Xin cám ơn Luật sư. Rất mong câu trả lời của LS.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định về bồi thường và miễn giảm tiền sử dụng đất theo quyết định 117,118 và quy định của tỉnh ngày 31/7/2104,

   Theo quan điểm của tôi 02 hộ đã mua nhà 61 phải xem như được nhà nước ưu tiên 01 lần, nay tiếp tục công nhận phần đất ngoài diện tích sổ là xem như ưu đãi lần 2 rồi nên không xem xét, và chỉ nên xem xét cho hộ thứ 3 là người tự tạo lập đất, nay nên miễn giảm phần diện tích lô đất - (trừ) đi phần công nhận ngoài sổ.

   Tuy nhiên quyết định đề xuất là của bạn, cũng như quyết định cuối cùng là ý chí chủ quan của UBND tỉnh!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn