Về vấn đề Cấp GCNQSDĐ.

Ngày hỏi:05/10/2015

Xin chào các Luật sư!Tôi đang có vấn đề vướng mắc về cấp GCNQSDĐ cho thửa đất của tôi, mong được sự tư vấn giúp đỡ của các Luật sư ạ. - Nhà tôi có mảnh đất rộng 250m2, sử dựng từ năm 1970. Tuy nhiên chỉ có 180m2 là có giấy Chứng nhận tạm thời của chế độ cũ cấp, 70m2 còn lại chỉ có giấy mua bán viết tay (năm 1970).( Đất của tôi dùng ổn định, không tranh chấp, ranh giới thửa đất sử dụng không thay đổi) Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thể áp dụng được tại Luật Đất Đai - Điều 98 - Khoản 5 không ạ? Tôi xin trích điều 98: "Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có"

  • Chào bạn.

   Trường hợp điều 98 Luật đất đai và thực tế đất của bạn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau:

   - Trường hợp điều 98 Luật đất đai là ý nói về việc có sự khác biệt giữa diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trên giấy tờ sử dụng: Khi có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

   - Trường hợp thực tế của bạn là chỉ có một phần diện tích đất được cấp giấy tờ tạm và một phần diện tích còn lại chưa được cấp giấy tờ sử dụng hợp lệ nên bạn cần phải tiến hành thủ tục để biến phần đất có giấy tờ tạm thành giấy tờ chính thức và cả phần đất chưa có giấy tờ thành có giấy tờ hợp lệ.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn