Về vấn đề thừa kế đất đai

Ngày hỏi:14/12/2010

Cháu xin chào chú Phạm Văn Phất. Cháu tên là Trần Ngọc Thắng 26 tuổi ở Hải Phòng,sau đây cháu xin trình bày với chú một việc mà mong chú giúp đỡ.  chú ruột của cháu là Trần văn Tiến 43 tuổi hiên vẫn đôc thân,có một mảnh đất hơn 300m2 do các cụ để lại đã được nhà nước cấp sổ đỏ từ năm 2007 đứng tên chú cháu là Trần văn Tiến. Vừa rồi do tình thế bắt buộc mà chú cháu phải cho lại một phần "cháu xin nói lại là cho chứ không có sự mua bán gì ở đây"cho người em họ của chú cháu. Khi cho thì chú cháu có viết giấy tay chứ không sang nhượng sổ đỏ,dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương,thôn, xã.với mục đích là để ở. Nói tóm lại là miếng đất chú cháu cho ngưới em họ kia vẫn đứng tên sổ đỏ của chú cháu.(nhưng trong giấy cho đất của chú cháu không nói rõ là cho bao nhiêu năm). Nay chú ruột cháu là Trần văn Tiến có ý định uỷ quyền, và di chúc lại toàn bộ diện tích đất có trong sổ đỏ bao gồm cả mảnh đất chú cháu đã viết tay cho người em họ kia cho cháu. Vậy cháu xin hỏi Luật Sư là cháu có quyền đòi lại mảnh đất mà chú cháu đã cho hay không?vì sao?.Và việc này khi đưa ra pháp lí thì ai sẽ thắng?Nếu muốn đòi lại được thì cần những thủ tục gì? Rất mong nhận được câu trả lời của chú.cháu xin chân thành cảm ơn.      Chào chú chúc chú sức khoẻ.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Văn Phất tư vấn như sau:

  • Chào bạn Ngọc Thắng

   Quyền sử dụng đất là một quyền tài sản có tính chất đặc thù, pháp luật về đất đai hiện tại đòi hỏi các giao dịch về QSD đất phải tuân thủ các trình tự, thủ tục nhất định, trong đó việc tặng cho QSD đất phải được lập thành văn bản và có chứng thực của UBND cấp xã nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng. Việc tặng cho QSD đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký QSD đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

   Trong trường hợp bạn được ông Tiến để lại theo di chúc cho bạn toàn bộ diện tích đất thì bạn chỉ có quyền đối với thửa đất đó sau khi ông Tiến đã qua đời. Còn nếu bạn được ông Tiến ủy quyền hợp pháp để quản lý và sử dụng thửa đất thì tùy thuộc vào phạm vi ủy quyền, bạn có thể có quyền khởi kiện liên quan đến thửa đất.

   Chúng tôi không có đủ tài liệu để nhận định về giá trị pháp lý của văn bản tặng cho QSD đất giữa ông Tiến với người em họ. Trong trường hợp bạn (hoặc ông Tiến) muốn khởi kiện để đòi lại phần đất đã cho, bạn nên tìm đến một Văn phòng luật sư để được tư vấn trực tiếp hoặc để được hỗ trợ pháp lý trong quá trình tham gia tố tụng.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn