Về việc đứng tên trên miếng đất đã mua

Ngày hỏi:09/12/2013

Tôi có hùn tiền mua chung 1 miếng đất ở Hóc Môn, nhưng do quy định trên 1.000m2 mới được làm sổ đất thổ cư nên tôi đã để anh bạn hùn chung đứng tên đại diện cho miếng đất đó. Hiện tại miếng đất đó đã có sổ hồng nhưng đến thời điểm bây giờ miếng đất đó lại rơi vào quy hoạch treo (thực sự tôi khg hiểu Nhà nước mình làm ăn kiểu j khg biết nữa, lúc tôi nghe thông tin miếng đất đó ở Hóc Môn được quy hoạch là KDC nên tôi mới mua, và đã được nhà nước cấp sổ đất thổ cư, trong thời gian tôi chờ tách sổ vì phải đợi bản vẽ 1/2000 thì lại có quyết định mới là quy hoạch treo. Tôi thực sự bó tay nhà nước này thiệt đó, lúc này lúc khác chỉ khổ người dân chúng tôi là bị thiệt). Nay tôi xin hỏi trường hợp của tôi làm thế nào để đứng tên trên miếng đất của mình vì sổ đó anh bạn hùn chung đang giữ, và chỉ 1 mình anh ấy đứng tên. Nếu khg bị quy hoạch treo, chắc giờ này tôi đã đứng tên trên miếng đất của mình rồi. Kính mong Quý Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi càng sớm càng tốt. Xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư.

  • - Nếu khu đất đó đã có quy hoạch và có văn bản của UBND cấp tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện dừng việc tách thửa, sang tên thì thửa đất của bạn không thể chia tách, sang tên được. Khi đó bạn chỉ còn cách là lập văn bản chuyển quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận tài sản chung có công chứng để xác định phần quyền của bạn trong khối bất động sản đó.

    - Nếu UBND cấp tỉnh vẫn chưa có văn bản yêu cầu UBND cấp huyện dừng việc tách thửa, sang tên thì bạn vẫn có quyền yêu cầu UBND huyện đăng ký, sang tên cho bạn. Bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính để đảm bảo quyền lợi của bạn theo pháp luật.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn