Về việc tách sổ đỏ nằm chung mảnh đất của bố mẹ

Ngày hỏi:15/11/2014

Hiện nay bố mẹ chồng tôi có cho vợ chồng tôi một xuất đất nằm trong mảnh đất mà bố mẹ chồng tôi đang sử dụng. Vợ chồng tôi đã làm thủ tục gửi tới phòng đăng ký kinh doanh huyện và đã được cán bộ của phòng đăng ký về đo đất và hướng dẫn để vợ chồng tôi hoàn thành thủ tục. Sau khi nộp đầy đủ thủ tục theo yêu cầu của cán bộ phòng đăng ký huyện khoảng hai tuần thì cán bộ phòng đăng ký thông báo với vợ chồng tôi là không thể tách được sổ đỏ với lý do là có nhà trên đất. Họ còn bảo nếu vợ chồng tôi muốn tách thì phải phá bỏ diện tích nhà trên đất đó đi thì mới tách được như vậy có đúng không? Nếu đúng thì luật sư cho tôi hỏi văn bản nào của nhà nươc quy định điều đó? Có cách nào để tôi vẫn tách được sổ mà không phải phá nhà không vì giờ vợ chồng tôi chưa đủ kinh tế để xây nhà mặt khác căn nhà đó bố mẹ chồng tôi vẫn đang sử dụng. Luật sư cho tôi hỏi thêm giả dụ giờ bố mẹ chồng tôi không cho vợ chồng tôi mảnh đất đó mà bán cho một người khác thì cũng phải phá nhà đi thì mới tách được sổ cho người khách đó ạ hay thủ tục thế nào?

  • Theo quy định pháp luật thì việc tách thửa được thực hiện nếu diện tích đất tách thửa đảm bảo được điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh; đất không có tranh chấp và đã có GCN QSD đất; trong thời hạn sử dụng đất. Pháp luật không quy định là khi tách thửa đất phải phá hủy, dỡ bỏ tài sản gắn liền với đất vì vậy yêu cầu của cán bộ trên đưa ra là không có căn cứ pháp lý.

   Nếu trên đất có tài sản khác gắn liền với đất (cây cối, công trình xây dựng..) mà chưa được nhà nước công nhận quyền sở hữu thì không thể thực hiện được giao dịch để chuyển quyền sở hữu đối với những tài sản này. Khi đó việc tách thửa đất chỉ tính đến quyền sử dụng đất chứ không xem xét đến tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng đất trên thực tế được thuận lợi, tránh tranh chấp thì một số địa phương có thể yêu cầu các hộ dân có những thỏa thuận, cam kết về việc di chuyển, sử dụng... những tài sản gắn liền với đất trong thửa đất được tách thửa mà chưa được công nhận tài sản gắn liền với đất.

   Trong vụ việc của gia đình bạn có thể làm cam kết về việc sử dụng tài sản gắn liền với đất đó để nộp kèm theo hồ sơ tách thửa. Nếu ngôi nhà đó chưa được công nhận quyền sở hữu, cam kết về tài sản đó cũng không được UBND chấp nhận và không thực hiện thủ tục tách thửa cho gia đình bạn bởi lý do liên quan tới tài sản trên đất thì gia đình bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn