Về việc tự ý làm giấy và sang tên nhà đất

Ngày hỏi:31/10/2014

XIn chào luật sư. Nhà em gồm : Bà nội (chồng mất rất lâu rồi) và 1 bà bà bác (chị họ bà nội ,độc thân), em và bà chị 2 (ko ba mẹ) vậy 2 người thừa kế duy nhất là em và bà chị - Mấy năm trước cả 2 bà đều nằm liệt giường, tuy bà nội có nói miệng để nhà lại cho em lúc trước (cháu đít tôn), cho tới nay đầu 2014, bà chị 2 tự ý kêu phòng công chứng xuống  làm giấy và lăn tay 2 bà sang toàn bộ nhà đất qua tên bả (Lúc này 2 bà đã rất yếu không nói dc nhiều) Không hiểu làm cách nào mà công chứng vẫn xác minh dc là 2 bà còn minh mẫn. -----> Có thể nói là lừa gạt không ạ? -Lúc này em không có ở nhà (vẫn sống trong quận nhưng ở chỗ khác). -Bây giờ bà Nội đã mất (6/2014), chỉ còn bà bác ,cói gì cũng ừ ừ (không còn minh mẫn) - Bây giờ thì giấy tờ nhà đang làm sắp sửa sang tên cho bà chị 2. -Xin hỏi luật sư, bà chị 2 làm vậy là có đúng luật. Và có cách nào để em đòi quyền lơi về mình không, có được khởi kiện hay hòa giải gì không. - Lúc công chứng không có em, vậy chưa qua ý kiến của em là đúng hay sai. -Vì nếu sang tên qua cho bà chị 2 thì mốt có bán nhà thì em chắc sẽ không được gì. Bây giờ giấy có lẽ sắp xong, rất gấp rồi, em thì cũng rất khó khăn, nếu không làm được gì gì thì tương lai em sẽ ra đường mất.

  • Mặc dù bà nội em lúc còn sống có nói để lại nhà đất cho em là cháu đích tôn để thờ cúng tổ tiên nhưng lại chưa làm giấy tờ cho tặng hay lập di chúc định đoạt tài sản cho em nên về mặt pháp lý thì nhà đất đó vẫn là của bà nội, mang tên bà nội và bà nội có quyền định đoạt. Có lẽ vì thấy được nguy cơ không được hưởng phần nào trong căn nhà này và phận là gái sẽ chịu thiệt thòi trong khi em lại mất cảnh giác, không có ở bên cạnh bà nội thường xuyên nên chị gái em đã tranh thủ đi một nước cờ trên cơ của em khiến em hoàn toàn bất ngờ là mời công chứng đến nhà để bà nội em lăn tay điểm chỉ với nội dung tặng cho căn nhà để cô cháu gái đứng tên và vì thế nên việc sang tên căn nhà đang tiến hành như em nói. Nếu đây là việc quyết định hoàn toàn tự nguyện của bà nội em thì không có gì cần bàn vì bà nội em có quyền tặng cho tài sản cho bất kỳ ai, còn nếu trong vấn đề này còn nhiều uẩn kuhất như bà nội nằm liệt giường thì làm sao minh mẫn định đoạt, tại sao trước đây đã hứa để lại cho em nay lại làm ngược lại, tại sao lại vội vã trong khi ko có em mà cũng chẳng buồn thông báo lại cho em... thì em có quyền đặt giả thiết nghi ngờ chị gái có ý hưởng lợi tài sản một mình không minh bạch. Nếu vậy thì em có quyền làm đơn đề nghị cơ quan đang làm thủ tục sang tên nhà cho chị gái tạm ngừng thực hiện việc làm thủ tục vì đang có nghi ngờ không đúng ý chí định đoạt của bà nội, đồng thời khởi kiện ra tòa án để đề nghị xem xét hủy bỏ hợp đồng tặng cho đã công chứng vì có những khất tất như đã trình bày. Như vậy thì em cần có bằng chứng về việc bà nội không thể minh mẫn để định đoạt tài sản, bà nội đã hứa để lại cho em, việc tiến hành quá vội vàng ko thông báo cho em...để lật lại vấn đề.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn