Vì sao UBND xã, phường từ chối chứng thực hợp đồng, giao dịch BĐS?

Ngày hỏi:20/04/2015

Thưa luật sư, tại sao khi người dân đến UBND xã, phường bị từ chối chứng thực các hợp đồng, giao dịch BĐS và buộc phải đến các văn phòng công chứng?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Trước đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2104: Đẩy mạnh chuyển giao việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch BĐS từ UBND cấp huyện, cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Vì vậy, mặc dù Luật Đất đai và Nhà ở có quy định về việc người dân được lựa chọn giữa công chứng và chứng thực hợp đồng chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng BĐS, nhưng tại nhiều địa phương, đã thực hiện “chuyển giao việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch” cho tổ chức hành nghề công chứng và không thực hiện chứng thực các hợp đồng, giao dịch BĐS.

   Từ ngày 10.04.2015, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch có hiệu lực, trong đó quy định UBND cấp xã, phường chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở. Với quy định này, UBND cấp xã, phường hoàn toàn có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch hợp đồng trong đó có giao dịch, hợp đồng BĐS.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn