Việc cấp GCNQSDĐ đối với đất do chiếm và khai hoang từ năm 1988 có đúng pháp luật không?

Ngày hỏi:28/10/2019

Kính chào thư ký luật! Tôi có sự việc muốn xin ý kiến của các bạn, nội dung như sau: Nguồn gốc đất là của ông A từ trước năm 1945, sau này ông Nguyễn Văn B chiếm và khai hoan năm 1988 - 1989 thì bây giờ ông B xin được cấp giấy chứng nhận QSDĐ như vậy có đủ điều kiện được cấp giấy hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

   - Sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai;

   - Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;

   - Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

   Như vậy, nếu ông B có đủ điều kiện trên thì UBND cấp huyện sẽ cấp GCNQSDĐ là đúng quy định của pháp luật.

   Căn cứ xác định đất ở ổn định quy định tại (Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP), cụ thể như sau: Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp GCNQSDĐ.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn