Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất có bắt buộc phải công chứng không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Đức Anh, tôi có thắc mắc mong muốn nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Sắp tới tôi có dự định góp vốn vào công ty người bạn để hợp tác làm ăn. Ngoài phần tiền tôi góp vào thì tôi còn góp thêm miếng đất hiện tôi đứng tên trên quyền sử dụng đất để mở nhà xưởng, quyền sử dụng đất đó được tính vào phần vốn góp của tôi. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất có bắt buộc phải công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, có quy định:

   Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

   Bên cạnh đó, tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

   - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

   - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

   Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng chứng thực.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn