Việc kê biên nhà ở trên đất khi nhà và đất không cùng chủ sở hữu được xử lý thế nào?

Ngày hỏi:23/07/2019

Vợ chồng tôi có xây một căn nhà trên đất thuộc sở hữu của bố mẹ tôi, nhưng do làm ăn thua lỗ nên đã vay anh Hải 200 triệu đồng, nhưng đến hạn vợ chồng tôi không trả được nợ nên anh Hải đã kiện ra Tòa. Vậy cho tôi hỏi, sau này nếu kê biên xử lý thi hành án, có kê biên đất của bố mẹ tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 95 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định việc kê biên tài sản gắn liền với đất cụ thể như sau:

   "Khi kê biên nhà ở phải kê biên cả quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở. Trường hợp nhà ở gắn liền với đất thuộc quyền sử dụng của người khác thì Chấp hành viên chỉ kê biên nhà ở và quyền sử dụng đất để thi hành án nếu người có quyền sử dụng đất đồng ý. Trường hợp người có quyền sử dụng đất không đồng ý thì chỉ kê biên nhà ở của người phải thi hành án, nếu việc tách rời nhà ở và đất không làm giảm đáng kể giá trị căn nhà."

   Như vậy, khi kê biên xử lý tài sản là nhà ở thì cơ quan thi hành án sẽ chỉ được kê biên nhà và quyền sử dụng đất gắn liền với ngôi nhà khi bố mẹ bạn đồng ý. Nếu bố mẹ bạn không đồng ý thì chỉ được kê biên nhà ở của người phải thi hành án, nếu việc tách rời nhà ở và đất không làm giảm đáng kể giá trị căn nhà.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn