Việc mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP của Chính phủ

Ngày hỏi:11/11/2009
Xin Kính chào! Hiện nay gia đinh tôi đang gặp rất nhiều khó khăn về việc mua nhà theo  Nghị định 61 của Chính phủ. Gia đình tôi rất mong được sự tư vấn về việc mua nhà như sau: Gia đình tôi thuộc gia đình chính sách, Năm 2000 gia đình tôi có nhận sang nhượng một căn hộ thuộc của Ông Nguyễn Văn Thành tại TP HCM, Ông Thành là người đứng tên trong Hợp đồng thuê nhà với Công ty quản lý và phát triển nhà Thủ Đức. Do hoàn cảnh gia đình tôi chưa có hộ khẩu tại TP HCM nên tôi có nhờ em họ là Phạm văn Hòa đứng tên trong Hợp đồng thuê nhà. sau đó tôi đã nhập khẩu chính thức tại TP HCM.  Đến năm 2004 chúng tôi có nhận được Công văn do cán bộ đội quản lý nhà Q9 hướng dẫn lập thủ tục chuyển quyền thuê nhà, sau hơn một năm thì chúng tôi nhận được Hợp đồng thuê nhà số 1859/PB. Đến năm 2006 chúng tôi lại nhận được thông báo về việc lập Hồ sơ xin chuyển quyền thuê nhà thuộc sở hữu NN, gia đình tôi đã hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu nhưng khi nộp lại được giải thích là trường hợp của tôi không được giải quyết (không đủ điều kiện mua nhà theo nghị định 61 ) vì đã chuyển Hợp đồng lần 2 và có hướng dẫn chúng tôi ký lại HĐ thuê nhà để chuyển sang mua nhà theo giá thị trường tại thời điểm. Vậy gia đình tôi mong  tư vấn giúp gia đình tôi để được mua ngôi nhà trên theo Nghị định 61 của CP. Xin cảm ơn  và kính chúc sức khỏe. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Ngày 07/07/2008 Bộ Xây Dựng có công văn Số: 1320/BXD-QLN V/v: tiếp tục thực hiện bán nhà ở thuộc SHNN cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP.Tại mục 1 có ghi: “1. Tiếp tục thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo quy định tại các văn bản Nghị định 61/CP, Nghị định 21/CP ngày 16/4/1996, Nghị quyết 23/2006/NQ-CP ngày 07/9/2006 và Nghị quyết 48/2007/NQ-CP ngày 30/8/2007 của Chính phủ.

   Theo đó, giá đất khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện theo quy định tại điểm a Mục 2 của Nghị quyết 23/2006/NQ-CP; đối với nhà ở riêng lẻ có vị trí sinh lợi cao tại vị trí mặt đường mặt phố, nhà biệt thự của 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì thực hiện theo quy định tại điểm a Mục 2 của Nghị quyết 48/2007/NQ-CP.” .

   Trong đó không phân biệt là hợp đồng thuê lần 1 hay lần 2. Tại Quyết định số 03/2003 của UBND TP. HCM về việc về việc quy định về thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, có quy định:

   “Điều 1. Người sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước đã được cơ quan quản lý nhà ký hợp đồng thuê nhà dài hạn, nếu chưa được hưởng các chính sách về nhà ở, đất ở thì được mua phần diện tích đang thuê theo Nghị định số 61/CP.

   Điều 2. Người mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh, trừ trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, không có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Địa chính-Nhà đất, Hội đồng bán nhà ở thành phố báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xét giải quyết.

   Điều 3. 1. Hồ sơ xin mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước nộp tại Công ty Quản lý nhà quận huyện, thành phố hoặc Hội đồng bán nhà ở Quân khu 7 tuỳ theo cấp có thẩm quyền quản lý nhà đó, gồm những giấy tờ sau :

   - 2 đơn xin mua nhà

   - 2 bản sao hợp đồng thuê nhà chính thức

   - 2 bản sao hộ khẩu thường trú của người xin mua nhà

   - 2 bản sao giấy Chứng minh nhân dân của người xin mua nhà

   - 2 bản sao các giấy tờ chứng minh diện chính sách do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

   - Các giấy tờ khác chứng minh về hoàn cảnh đặc biệt của người xin mua nhà như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử, giấy tờ chứng minh các nội dung như quy định ở Điều 4, giấy cam kết chưa hưởng chính sách nhà ở, đất ở..

   Thời gian giải quyết bán nhà cho người đang thuê tối đa không quá 02 tháng (không kể thời gian yêu cầu bổ túc hồ sơ, nộp tiền mua nhà và giải quyết các tranh chấp khiếu nại).
   Như vậy bạn cần liên hệ hội đồng bán hóa giá nhà để làm thủ tục mua nhà theo quy định của pháp luật.
   Chúc bạn thành công. LS HOAN


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sở hữu nhà nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn