Việc từ chối chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSD đất

Ngày hỏi:11/07/2013

Tôi có vấn đề này liên quan đến luật dân sự cần sự tư vấn của Luật sư: 1. UBND xã có thẩm quyền trong việc ngăn chặn việc chuyển dịch quyền sở hữu đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) hay không? Thẩm quyền đó thuộc cơ quan nào? (quy định cụ thể) Cụ thể: Trường hợp bà A mua của vợ chồng ông B bà C một thửa đất đã được cấp giấy CNQSD đất. Bà A đã chồng đủ tiền ch o vợ chồng ông B bà C. Sau đó đến UBND xã để chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. Nhưng UBND xã đã từ chối chứng thực vì bà D có đơn yêu cầu ngăn chặn chuyển dịch quyền sở hữu tài sản của vợ chồng ông B và bà C. Lý do: bà C vay bà D một khoản tiền (bằng giấy viết tay, ông B không biết việc này). 2. Hiện nay ông B và bà C đã ly hôn. Theo quyết định của tòa án thì tài sản do 2 bên tự thỏa thuận. Hiện nay bà C đã rời khỏi đia phương, không biết là đi đâu? không khai báo với địa phương và người thân cũng không biết. Làm sao để bà A có thể nhận chuyển nhượng thửa đất trên theo quy định (phải có chữ ký của vợ và chồng)? 

  • Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng về việc chuyển quyền sử dụng đất phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó việc chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất ở thuộc về thẩm quyền chứng thực của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc công chứng của Công chứng viên. Chủ tịch UBND cấp xã không có thẩm quyền chứng thực, thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở.

   Theo quy định của Luật công chứng thì việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc về Công chứng viên. Đến nay, UBND cấp xã chỉ còn thẩm quyền chứng thực, sao y bản chính chứ không còn quyền công chứng như trước đây.

   Trong vụ việc của bạn thì việc chuyển quyền sử dụng đất bắt buộc phải có chữ ký của ông B và bà C vì đó là tài sản chung vợ chồng chưa chia. Thẩm quyền công chứng hợp đồng chuyển nhượng thuộc về phòng/văn phòng công chứng nơi có thửa đất đó. Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng thì bên nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ vào Phòng TN&MT để đăng ký sang tên theo quy định pháp luật. UBND xã không tham gia vào giao dịch chuyển nhượng đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn