Việt kiều có được mua đất xây nhà trọ để kinh doanh không?

Ngày hỏi:31/07/2015

Xin chào anh chị luật sư, tôi là việt kiều mỹ có 2 quốc tịch mỹ và việt nam, tôi định mua 1 miếng đất tại khu dân cư Tp Bình Dương, để xây 1 nhà ở và 10 phòng trọ để cho thuê, tôi muốn đứng tên miếng đất và phòng trọ đó. Xin anh chị tư vấn giúp. tôi có thể về ký giấy mua bán xong và ủy quyền cho 1 người em thay tôi làm các thủ tục như xin giấy phép xây phòng trọ và hòan công được không, hay là có một phương án nào hiệu quả nhất nhờ anh chị tư vấn giúp (tôi có thể về tôi đa 1 tuần thôi). "Còn 1 phương án theo em tôi nói là em tôi đứng tên mua đất xây phòng trọ hoàn công v.v.. khi tôi về em tôi làm thủ tục sang tên cho tôi. như vậy nhằm bảo vệ quyền lơi của tôi khi gửi tiền về mua tôi phải làm 1 giấy tờ gì với em tôi để xác định là em tôi đang đứng sở hưu giúp tôi" mong anh chị giúp tư vấn. Xin cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Như vậy, Việt kiều không được nhận chuyển nhượng đất trống (chưa có nhà ở trên đất ở).

   Vì vậy, phương án em trai bạn đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (kèm theo cam kết đứng tên giúp bạn) rồi sau đó làm thủ tục xin phép xây dựng, hoàn công và cập nhật tài sản trước. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ơ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Em trai bạn chuyển nhượng lại cho bạn đứng tên theo Luật nhà ở năm 2014.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn