Vợ thay mặt chồng đứng tên sổ hồng?

Ngày hỏi:18/09/2013

Vợ chồng tôi chuẩn bị mua một căn nhà ở quận Tân Phú, Tp.HCM. Do điều kiện tôi đang công tác ở xa, muốn để mình vợ đứng tên sổ hồng căn nhà khi làm thủ tục sang nhượng thì có được không? òn nếu đứng tên hai vợ chồng trong sổ hồng thì tôi phải có mặt để ký tên mấy lần khi làm thủ tục mua nhà? Trường hợp không thể có mặt, tôi làm giấy ủy quyền cho vợ ký tên có được không?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo điều 5 nghị định 70/2000/NĐ-CP, các tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng theo quy định tại khoản 2 điều 27 của Luật hôn nhân và gia đình, bao gồm: nhà ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu.

   Về thủ tục nhận chuyển nhượng nhà, bạn cần hiện diện để trực tiếp ký tên ít nhất một lần khi ký hợp đồng mua nhà tại cơ quan công chứng.

   Trong trường hợp bạn không thể có mặt tại thời điểm ký hợp đồng công chứng, bạn có thể lập giấy ủy quyền cho vợ bạn để thay mặt bạn ký hợp đồng mua nhà. Giấy ủy quyền này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật (bạn có thể thực hiện tại bất kỳ văn phòng công chứng ở nơi đang cư trú hoặc nơi đang công tác).

   Sau khi đã ký hợp đồng mua nhà, khi làm thủ tục sang tên sổ hồng tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, vợ bạn cần xuất trình bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cùng với bộ hồ sơ sang tên. Khi đó, UBND quận, huyện sẽ cấp sổ hồng có tên của cả hai vợ chồng.


  Nguồn:

  Batdongsanhungyen.com.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn