Vướng mắc về chia đất tại xã

Ngày hỏi:09/11/2016

Gia đình bác tôi có một mảnh đất, gồm đất nhà và đất vườn. Toàn bộ mảnh đất đó thì đứng tên bác trai tôi. Tuy nhiên, bác trai tôi đã mất từ năm 2010. Không để lại di chúc. Đến thời điểm này, bác gái tôi muốn chia mảnh đất thành 3 phần cho các anh chị nhà bác.  Bác tôi ra UBND xã trình bày nguyện vọng thì được trả lời: Phải Chuyển hết tên trong giấy tờ từ tên bác trai sang bác gái và Chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư. Họ trả lời phải có mặt đầy đủ mọi người thì họ mới giải quyết, họ yêu cầu cả người chị dâu( vợ của anh thứ hai đã mất).. Nhà bác tôi có 4 người con,  trong đó có anh thứ hai đã mất năm 2015, anh này đã lấy vợ sinh được 1 đứa con, chị ấy hiện ko sinh sống cùng nhà bác tôi và đã bỏ đi vào miền Nam cùng đứa con sau từ năm 2016, ko có liên lạc gì với gia đình. Nguyện vọng của bác tôi chia mảnh đất đó cho 3 anh chị còn lại mỗi người một suất. Thế nhưng ra UBND xã thì, họ yêu cầu phải có mặt cả chị dâu vợ của người anh thứ hai đã mất thì họ mới giải quyết. Thế nhưng gia đình thì không có thông tin gì về chị đó. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ các quy định của Luật Đất đai 2013, Bộ luật Dân sự năm 2005 Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn cho bạn như sau:

   Do thửa đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng bác bạn nên khi định đoạt phải có sự đồng ý của hai bác bạn nhưng rất tiếc bác trai bạn đã mất năm 2007 do đó nếu bác gái bạn muốn một mình thực hiện việc phân chia thì hướng dẫn của UBND xã là chính xác, bên cạnh đó cũng còn cách khác là thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế của bác trai bạn đồng thời với việc chuyển quyền sử dụng đất sang cho những người được thụ hưởng thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự.

   Về việc chuyển mục đích sử dụng đất là do nhu cầu của gia đình bác bạn, nếu gia đình bác bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải nộp hồ sơ và liên hệ với UBND huyện để được giải quyết.

   Vụ việc bạn nêu khá phức tạp nhưng vẫn có thể giải quyết được tuy nhiên thời gian có thể sẽ kéo dài.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết vướng mắc về chia đất tại xã. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn