V/V trổ cửa sổ ra đường đi chung

Ngày hỏi:23/01/2010
Kính gửi  Luật sư, Em đang xây nhà lại phường tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TpHCM. Nhà em nằm ở mặt tiền đường, bên hông nhà là hẻm đi chung rộng 4.5m, qui hoạch mở rộng 8m. Em đã xây dựng hết diện tích đất được công nhận( trước đây là đất trống) và có trổ cửa sổ bên hông nhà(phía hẻm). Cửa sổ tầng trệt em làm cửa lùa, tầng trên em làm cửa cánh mở ra. Chiều cao tầng trệt nhà là 3.4m, cốt nền xây dựng là 0.45m so với đường hiện hữu. Như vậy em có bị vi phạm về qui định trổ cửa sổ không. Vì vài hàng xóm trong hẻm đang làm khó, yêu cầu em phải sửa cửa sổ tâng trên lại thành cửa lùa, không cho làm cửa cánh mở. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp em, chỉ giúp em điều khoản qui định để em có thể giải thích cho họ hiểu. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được sự hổ trợ của Quí luật sư. Trân trọng, Nhã Trúc

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Việc trổ của sổ khi xây dựng nhà phải theo giấy phép xây dựng (bản vẽ xây dựng), hành vi trổ cửa sổ không đúng với nội dung giấy phép đã cấp, đều bị xem là hành vi xây dựng sai giấy phép và có thể bị xử phát vi phạm hành chính.

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 271 Bộ luật Dân sự, Quyết định 04/2008/QĐ-BXD, ở độ cao từ mặt hè lên 2.5 m các cánh cửa khi mở ra không được vượt quá chỉ giới đường đỏ. Từ độ cao từ 2.5 m trở lên, cánh cửa được phép nhô ra cách mép vỉa hè tối thiểu 1.0 m.

   Dựa vào thông tin bạn cung cấp, thì bạn có thể xin điều chỉnh giấy phép xây dựng về việc trổ cửa sổ đối với tầng 1 và các tầng trên, nếu giấy phép xây dựng đã cấp chưa ghi nhận vị trí các cửa sổ.

   Thân ái chào bạn.

   Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Kính gửi Luật sư! Em ở quận Tân Phú, HCM. Vừa rồi Em có nộp đơn xin cấp giấy phép xây dựng, nhà Em có hẻm cụt bên hông 4m. Em xin phép mở cửa sổ lùa bên hông lầu 1 và lầu 2 (chiều cao tầng trệch nhà em là 3,8m) nhưng cơ quan cấp phép của quận không đồng ý. Xin luật sư tư vấn cho em biết có quy định nào không cho mở cửa sổ như vậy không? Em chân thành cảm ơn!
  Nguyễn Khánh Toàn (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn