Xã được bán đất nhà văn hóa không?

Ngày hỏi:22/07/2020

Nhà em có mua 1 mảnh đất là nhà văn hóa của khu, khu được xã ủy quyền bán. Gấy tờ xác thực thì có giấy tờ mua bán có chứ ký (không có dấu đỏ của xã) giữa nhà em và đại diện của khu. Tiền mua đất đã đưa trước cho khu 2/3 + 20 triệu lo thủ tục, 1/3 sẽ đưa nốt khi có sổ đỏ. Nhưng hiện tại, sau 5 năm thì xã vẫn chưa làm được sổ đỏ cho miếng đất đó. Vậy, vướng mắc pháp lý ở đây là gì mà xã vẫn chưa thể làm được sổ đỏ. Và nếu chưa đủ điều kiện để làm sổ đỏ, thì có cần làm lại giấy mua bán hay cam kết có dấu đỏ của xã không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xã được bán đất nhà văn hóa không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 211 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

   Theo Khoản 3 Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định: Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

   Như vậy, đất của nhà văn hóa được xác định là sở hữu chung của cộng đồng dân cư.

   Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 182 Luật đất đai 2013 quy định cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

   Và tại Luật đất đai 2013 quy định UBND xã chỉ có quyền cho thuê QSDĐ thuộc quỹ đất công ích của xã.

   Vậy nên, việc UBND xã bán đất thuộc nhà văn hóa thôn cho bạn bạn là trái quy định nên hợp đồng mua bán đó không có hiệu pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhà văn hóa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn