Xác định đơn giá bồi thường đất

Ngày hỏi:09/02/2017

Nhà tôi có miếng đất thuộc diện giải tỏa cho dự án làm cầu thuộc quốc lộ 91( đất mặt tiền). Đất giải tỏa của tôi là đất trồng cây lâu năm nhà nước bồi thường như sau: 153000đ* k6. Nhưng trong quyết định số 22 ngày 26/12/2014 của UBND Tp Cần Thơ về quy định giá đất (tính cho cả việc đền bù) áp dụng từ 2015 -2019 thì quy định rõ miếng đất của tôi là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp giá bồi thường là 2 triệu 8 trăm ngàn. Vậy xin hỏi nhà nước bồi thường theo 153000* k6 có đúng không và chúng tôi phải làm gì nếu không đúng? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Về vấn đề xác định đơn giá bồi thường khi thu hồi đất thì phải căn cứ cụ thể vào loại đất sử dụng và đơn giá đất làm căn cứ bồi thường. Ở đây, theo như thông tin anh nêu thì đất của gia đình anh là đất trồng cây lâu năm (mục đích sử dụng là "trồng cây lâu năm"), như vậy thì khi thu hồi đơn giá bồi thường sẽ là đơn giá của đất trồng cây lâu năm, không thể áp dụng đơn giá của đất khác.
   Còn nếu như đất của gia đình anh là đất sản xuất kinh doanh nhưng bị xác định sai loại đất, dẫn đến sai đơn giá bồi thường thì anh có thể làm đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND (nơi ra quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường) để yêu cầu xác định lại cho đúng loại đất, từ đó xác định lại đơn giá.
   Lưu ý: anh cần phải xác định đúng loại đất mà gia đình anh bị thu hồi (mục đích sử dụng đất này theo GCN QSDĐ là gì), không phải căn cứ theo các quyết định về đơn giá để xác định loại đất.
   Trên đây là tư vấn về việc xác định đơn giá bồi thường đất.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn