Xây dựng nhà riêng lẻ ngoài Tp.HCM

Ngày hỏi:13/03/2015
Xin hỏi nhà riêng lẻ ở ngoài ở tp HCM có được phép sử dụng chung tường, khi lợp mái thiết được đóng đinh vào tường nhà liền kề không? cửa sổ cách nhà liền kề trên 5 mét có được xây dựng không? Khi xây dựng nhà cần quân tâm đến mỹ quan không? Xin quý cơ quan thanh tra xây dựng vui lòng hướng dẫn. Chân thành cảm ơn quý vị! Người gửi: Nguyễn Văn Việt

  Nội dung này được Sở Xây Dựng Thành Phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Chào ông (bà) Nguyễn Văn Việt,
   Qua câu hỏi của ông (bà), Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:
   Việc sử dụng tường chung, lợp mái, đóng đinh vào vách nhà liền kề là sự thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư 02 nhà sử dụng chung vách tường ngăn giửa 02 nhà. Do đó, Thanh tra Sở đề nghị ông Việt liên hệ với nhà liền kề thỏa thuận để giải quyết vấn đề trên.
   Căn cứ mục 6.4.3.1 Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012 – Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế quy định:
   “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.
   Trường hợp khu đất liền kề chưa có công trình được xây dựng hoặc là công trình thấp tầng thì được phép mở các loại cửa thông gió hoặc cửa kính cố định lấy ánh sáng. Cạnh dưới của các loại cửa này phải cách mặt sàn tối thiểu là 2,0 m. Tất cả các cửa này phải chấp nhận không được sử dụng khi công trình liền kề được xây dựng”
   Do đó, Thanh tra Sở đề nghị ông Việt liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng để được hướng dẫn cụ thể và cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn