Xây dựng nhà sau khi quy hoạch được công bố, không bồi thường

Ngày hỏi:12/01/2005
Anh Lê Văn Hùng (Phú Quốc - Kiên Giang) hỏi: Năm 2006 gia đình tôi phải di dời nhà cửa để làm sây bay, sau đó năm 2007 tôi cất nhà mới. Nay, thực hiện quy hoạch đã được điều chỉnh, bổ sung tôi lại phải di dời nhà một lần nữa. Tuy nhiên, Ban quản lý xác định nhà cửa tôi xây dựng năm 2008, sau thời điểm quy hoạch được công bố nên không bồi thường. Tôi có làm đơn gửi nhiều lần nhưng chưa được xem xét giải quyết. Vậy tôi phải làm gì để chứng minh nhà của mình xây dựng năm 2007, trước thời điểm công bố quy hoạch?

  Nội dung này được Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo tại TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo Điều 18 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004: Nhà, công trình khác gắn liền với đất được xây dựng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất công bố mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép xây dựng thì không được bồi thường. Để chứng minh nhà của mình xây dựng từ năm 2007, kèm theo đơn khiếu nại, anh cần kèm theo các chứng cứ để chứng minh như: Đơn xin phép cất nhà có xác nhận của ấp, xã (nếu có); hợp đồng thuê mướn nhân công xây nhà; hóa đơn, chứng từ mua vật tư…để có cơ sở cho hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện xem xét.


  Nguồn:

  baotrotuphap.org
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn