Xây dựng trên đất trồng lúa có được không?

Ngày hỏi:14/11/2016

Chuyện là tôi có 1 vùng đất lúa, nhưng đất đã nhiều năm không sử dụng, không còn khả năng trồng trọt. Vì thế tôi quyết định xây 1 chuồng heo ngay tại khu đất lúa đó, do sợ việc chăn nuôi heo ảnh hưởng đến vấn đề không khí đối với hàng xóm nên tôi quyết định xây cao chuồng và mở rộng diện tích chuồng chăn nuôi. Khi chuồng đã xây gần hoàn thành thì có người bên bộ môi trường xuống và có ý kiến, họ nói không cho xây trên đất lúa chỉ được xây trên đất thổ, nếu muốn xây phải có giấy xác nhận của bộ môi trường, đồng thời trong thời gian chờ xác nhận họ cấm không cho phép tiếp tục xây dựng. Tôi thấy rất bức xúc, đó là vùng đất của tôi, tôi có quyền xây dựng trên khu đất đó. Không biết trong luật đất đai nhà cửa, có điều luật nào phản ánh trường hợp của tôi ở đây không. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trường hợp của gia đình bạn được nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích trồng lúa thì gia đình bạn phải sử dụng đúng mục đích đó. Hiện nay gia đình bạn xây chuồng heo trên diện tích đất trồng lúa là đã sử dụng đất sai mục đích.
  Việc sử dụng đất của bạn phải tuân theo nguyên tắc tại Luật đất đai 2013. Cụ thể: Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  Đồng thời, Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định cấm đối với hành vi đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  Như vậy, gia đình bạn đã có hành vi vi phạm quy định sử dụng đất theo luật đất đai là sử dụng đất không đúng mục đich, nên việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bạn dừng việc xây dựng lại là đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, gia đình bạn cón có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vì hành vi trên.
  Khi gia đình bạn muốn xây dựng như trên thì trước tiên cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.
  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xây dựng trên đất trồng lúa. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.
  Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn