Xây hai ngôi nhà trên cùng một mảnh đất được không?

Ngày hỏi:25/10/2016

Tôi và cháu tôi có mua một miếng đất, tổng diện tích là 151 mét vuông. Nhưng diện tích này không đủ điều kiện để tách thửa. Như vậy, tôi phải làm sao để 2 chú cháu có nhà ở riêng lẻ. Chúng tôi xây 2 ngôi nhà trên mảnh đất đó được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất như sau: ''Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.''

   Về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn và cháu bạn mỗi người sẽ được cấp 01 sổ đỏ. Mong muốn của bạn hiện nay là bạn muốn xây dựng 02 căn nhà trên cùng 01 thửa đất có diện tích là 151m2 như vậy sẽ không thực hiện được do không đáp ứng điều kiện tách thửa theo quy định tại Quyết định 33/2014/QĐ-UBND. Bạn và cháu bạn chỉ được xây dưng 01 căn nhà trên mảnh đất này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xây hai ngôi nhà trên cùng một mảnh đất. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn