Xây khách sạn trên đất ở được không?

Ngày hỏi:10/05/2019

Tôi tích góp được một số tiền và được bố mẹ hỗ trợ thêm nên tôi có mua một mảnh đất thổ cư một quận thành phố Hồ Chí Minh, đã được cấp sổ đỏ đầy đủ. Nay tôi có đến Ủy ban nhân dân quân để xin giấy phép xây dựng với mục đích xây dựng là xây khách sạn nhưng không được cho và yêu cầu phải chuyển sang đất kinh doanh thì mới được. Xin cho hỏi, bên quân yêu cầu như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây khách sạn trên đất ở được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 lại có quy định:

   "Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

   1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất theo quyết định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn tích góp được một số tiền và được bố mẹ hỗ trợ thêm nên tôi có mua một mảnh đất thổ cư một quận thành phố Hồ Chí Minh, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) đầy đủ.

   Do đó: Có thể xác định diện tích đất mà bạn đang có quyền sử dụng là đất thổ cư - đất phi nông nghiệp là đất ở ở khu vực đô thị. Nên bạn có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích sử dụng đất đã được ghi trong giấy chứng nhận - cụ thể là chỉ được sử dụng để xây dựng nhà ở, không được sử dụng vào mục đích khác.

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 153 Luật đất đai 2013 thì đất đất thương mại, dịch vụ sử dụng vào các mục đích sau:

   + Xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại,

   + Các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế).

   Như vậy: Có thể xác hoạt động kinh doanh khách sạn được xác định là một hoạt động kinh doanh, thương mại. Do đó, khách sạn phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Đồng nghĩa, khách sạn không được xây dựng trên đất thổ cư (đất ở).

   Do đó: Đối với trường hợp bạn tích góp được một số tiền và được bố mẹ hỗ trợ thêm nên bạn có mua một mảnh đất thổ cư một quận thành phố Hồ Chí Minh, đã được cấp sổ đỏ đầy đủ. Nay bạn có đến Ủy ban nhân dân quân để xin giấy phép xây dựng với mục đích xây dựng là xây khách sạn nhưng không được cho và yêu cầu phải chuyển sang đất kinh doanh là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Mà theo quy định tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

   - Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

   - Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

   Do đó: Trường hợp bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh, thương mại để xây dựng khách sạn thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn