Xây nhà nhưng không có sổ đỏ có bị Nhà nước thu hồi đất lại không?

Ngày hỏi:21/12/2016

Tôi có mua một thửa đất khoảng 700m2 nhưng chưa có sổ đỏ. Người bán nói là đất đó là đất của Ông già để lại, một phần đất còn lại em trai của người bán đã làm nhà, còn một phần bán cho tôi. Thế thì có thể cấp sổ đỏ cho tôi được không ạ? Giờ tôi đã làm nhà và chưa có sổ đỏ nếu không có sổ đỏ nhà nước có thu hồi lại đất không ạ? Mong anh/chị sớm phản hồi.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng gồm:

   1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

   b) Đất không có tranh chấp;

   c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   d) Trong thời hạn sử dụng đất.

   Như vậy, người bán đất cho bạn phải đáp ứng được các điều kiện trên mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng đất cho bạn. Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng đất phải được công chứng hoặc chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã thì mới được xem là có hiệu lực theo Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013

   Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn