Xây trại trên đất nông nghiệp

Ngày hỏi:24/02/2012
Hiện nay, tôi đang thuê một diện tích đất nông nghiệp, gồm có đất vườn và đất ao. Gần đây, tôi đã san lấp khoảng 35m2 ao để xây trại trông coi gia cầm vì tôi muốn chuyển mô hình trang trại chăn nuôi để phát triển trên diện tích đất thầu. Nhưng UBND xã không cho tôi tiếp tục làm trại trông coi trên diện tích tôi đã san lấp. Tôi xin hỏi luật sư, tôi làm như vậy là đúng hay sai, chính quyền xã hành xử như vậy là đúng hay sai.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng đấtphải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất (Khoản 1, Điều 11, Luật Đất đai), và đểxây dựng công trình trên đất thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chophép, trừ một số trường hợp không buộc phải có giấy phép xây dưng quy định tạikhoản 1 Điều 62 của Luật Xây dựng. Trong trường hợp đất thuê còn là đất nôngnghiệp thì trước khi xin phép xây dựng, bạn, phải đăng ký chuyển mục đích sửdụng đất nông nghiệp sang thành đất được phép xây dựng trang trại với văn phòngđăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất (Khoản 2, Điều 36,Luật Đất đai). Như vậy, đối với trường hợp của bạn UBND cấp xã yêu cầu bạnngừng thực hiện việc làm trại chăn nuôi là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Lưu ý: hiện nay dobạn là người thuê đất nên bạn không được đứng tên trong hồ sơ xin chuyển mụcđích sử dụng đất và xin phép xây dựng màphải là người cho thuê đất (người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụngđất), trừ trường hợp bạn có giấy ủy quyền hợp pháp của người cho thuê đất chophép bạn trực tiếp liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tụcnêu trên.

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn