Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất tái định cư khi một người đang ở nước ngoài

Ngày hỏi:01/11/2016

Nhà tôi trước đây nằm trong diện giải tỏa để làm đường, được nhà nước cấp 1 mảnh đất (năm 2015) trong khu tái định cư cho những hộ nằm trong diện có nhà bị giải tỏa. Nhưng cha tôi ở nước ngoài từ năm 1983, nay đã già yếu. Gia đình tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đối với mảnh đất là tài sản riêng của mẹ tôi hoặc làm giấy ủy quyền của Cha tôi, để sau này làm thủ tục gì thì không phải liên hệ với Cha tôi ở nước ngoài. Vậy thủ tục và cách làm như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mảnh đất là tài sản do nhà nước bồi thường cho gia đình bạn khi có diện tích đất và nhà bị thu hồi để giải phóng mặt bằng. Vì vậy, muốn biết mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ai thì cần phải xem trong Quyết định cấp đất và các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc cấp đất của cơ quan có thẩm quyền. Việc đăng ký quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì phải xét xem trong hồ sơ cấp đất, cơ quan có thẩm quyền xác định đối tượng được bồi thường chỉ là mẹ bạn hay còn có những thành viên khác nữa. Về quyền của cha bạn đối với mảnh đất thì sẽ có hai khả năng như sau:

   Thứ nhất, Cha bạn cũng là một trong những thành viên thuộc diện được bồi thường do giải phóng mặt bằng.

   Trong trường hợp này, cha bạn cũng có quyền làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đối với khu đất tái định cư do nhà nước cấp. Nếu không muốn phải nhiều lần liên hệ với cha bạn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến mảnh đất này thì gia đình có thể yêu cầu cha bạn lập văn bản ủy quyền, ủy quyền cho mẹ bạn toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan (làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn). Theo Điều 78 Luật Công chứng 2014 về việc công chứng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì cha bạn có thểđến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để yêu cầu công chứng.

   Thứ hai, cha bạn không thuộc diện được bồi thường giải phóng mặt bằng.

   Như vậy, mẹ bạn và những thành viên thuộc diện được bồi thường khác có quyền đăng ký quyền sử dụng mảnh đất cũng như thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của cha bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất tái định cư khi một người đang ở nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Công chứng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn