Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi một người đang ở nước ngoài?

Ngày hỏi:14/03/2014
Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi một người đang ở nước ngoài?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Mảnh đất là tài sản do nhà nước bồi thường cho gia đình bạn khi có diện tích đất và nhà bị thu hồi để giải phóng mặt bằng. Vì vậy, muốn biết mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ai thì cần phải xem trong Quyết định cấp đất và các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc cấp đất của cơ quan có thẩm quyền. Việc đăng ký quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì phải xét xem trong hồ sơ cấp đất, cơ quan có thẩm quyền xác định đối tượng được bồi thường chỉ là mẹ bạn hay còn có những thành viên khác nữa. Về quyền của cha bạn đối với mảnh đất thì sẽ có hai khả năng như sau:

   Thứ nhất, Cha bạn cũng là một trong những thành viên thuộc diện được bồi thường do giải phóng mặt bằng.

   Trong trường hợp này, cha bạn cũng có quyền làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đối với khu đất tái định cư do nhà nước cấp. Nếu không muốn phải nhiều lần liên hệ với cha bạn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến mảnh đất này thì gia đình có thể yêu cầu cha bạn lập văn bản ủy quyền, ủy quyền cho mẹ bạn toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan (làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn). Theo Điều 65 Luật Công chứng về việc công chứng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì cha bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để yêu cầu công chứng.

   Thứ hai, cha bạn không thuộc diện được bồi thường giải phóng mặt bằng.

   Như vậy, mẹ bạn và những thành viên thuộc diện được bồi thường khác có quyền đăng ký quyền sử dụng mảnh đất cũng như thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của cha bạn.


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn