Xin cấp sổ hồng sở hữu nhà đất.

Ngày hỏi:13/07/2015

Kính gửi luật sư và thư viện pháp luật, Tôi tên là Nguyễn Văn Hiếu Thảo, mấy năm trước tôi có mua 1 mảnh đất 80m2 ở quận Thủ Đức. Năm 2014, tôi xin giấp phép xây dựng nhà ở và hiện nay đã đưa vào xử dụng. Trước nhà có một con đường tự phát của hàng xóm nhưng tôi và hàng xóm không thõa thuận để đi chung được nên tôi đã tự chừa 1 con đường rộng 1m đi vào nhà mình, bên hàng xóm đã dựng lưới B40 ngăn cách 2 bên. Sau khi xây nhà xong tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng nhà ở nhưng được dịch vụ nhà đất trả lời là không thể cấp được vì không có đường vào nhà và yêu cầu tôi thỏa thuận đường đi trước khi làm thủ tục cấp sổ hồng. Nhờ luật sư tư vấn dùm: 1. Có cần thiết phải thỏa thuận lối đi chung với hàng xóm ( vì đã thõa thuận nhiều lần nhưng không giải quyết được). 2. Nếu phải chừa đường đi vào nhà thì tối thiểu là bao nhiêu mét, hiện giời đã chừa lối đi 1m. Kính mong luật sư trả lời sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Theo quy định của pháp luật dân sự thì nếu trong trường hợp nhà của bạn chưa có đường đi vào và bị các nhà khác bao quanh thì bạn buộc phải thỏa thuận với một hoặc nhiều bất động sản để mởi lối đi ngắn nhất ra đường chính vì nhà ở không thể không có lối đi. Chủ các bất động sản được bạn đề nghị thỏa thuận phải dành cho bạn lối đi và được quyền nhận đền bù từ bạn vì lối đi đã được mở. Trong trường hợp bạn đã tự chừa lối đi ngang 1m và lối đi này là đủ để bạn đi ra đường chính và không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt gia đình và đến các nhà xung quanh thì bạn không cần phải thỏa thuận về lối đi vớ hàng xóm nữa vì đã có lối đi rồi. Hiện nay thì không quy định về lối đi có diện tích tối thiểu mà nếu đi ra vào được không ảnh hưởng gì thì đều được công nhận vì lố đi này chỉ dành cho riêng nhà của bạn và bạn không có ý kiến thắc mắc gì về vấn đề này.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn