Xin được tư vấn về thu tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất

Ngày hỏi:29/10/2015

Nhờ Luật Sư tư vấn trường hợp: Gia đình tôi gồm con riêng A,B,C,D của bố đẻ và con riêng E,F,J,H của Dì, 2 người kết hôn và có tài sản là GCN QSDĐ nay bố và dì muốn tặng quyền sử dụng đất cho tôi là D( con đẻ của bố ) khi lên UBND xã làm thủ tục tặng cho thì cán bộ xã yêu cầu phải có biên bản họp gia đình. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ấy lúc trước để : "Hộ" vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này thì tài sản là GCN QSDD ấy thuộc tài sản riêng của bố mẹ tôi hay là gồm có tất cả các thành viên trong gia đinh và có cần làm biên bản họp gia đình giữa hai bên anh em con riêng của bố, dì tôi không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Liên quan đến thắc mắc của bạn, Khoản 29, Điều 3, Luật Đất đai 2013 có quy định:

   "29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất."

   Theo quy định tại khoản này thì tại thời điểm Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình có bao nhiều người đang sống chung, có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng thì từng đó người có quyền sở hữu chung đối với mảnh đất đc cấp GCNQSDĐ. Do vậy, nếu bố và dì bạn muốn để lại tài sản là mảnh đất thuộc sở hữu chung như vậy cho bạn thì cần có 1 trong số các giấy tờ như sau:

   - Biên bản họp gia đình về việc tất cả những người chung quyền sở hữu thống nhất để lại tài sản đó cho bạn;

   - Hoặc giấy tờ về việc cho tặng/ bán lại cho bạn phần quyền tài sản mà họ đang sở hữu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn