Xin hỏi cách giải quyết tranh chấp đất đai.

Ngày hỏi:21/06/2009
Hiện nay nhà tôi đang sảy ra vụ tranh chấp đất đai. Trên cở sở pháp luật, sổ đỏ chứng minh chủ sở hữu là của nhà tôi. Nhưng hiện nay ông bác tôi là anh trai bố tôi đòi lấn chiếm tài sản của nhà tôi. Cho dù nhà tôi đã có giấy chứng nhận của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chứng nhận quyền sở hữu đất đai nhà tôi là hợp pháp, khi đã qua giải quyết kiện tụng. Nhưng khi tòa án giả quyết cưỡng chế thì cả nhà kia trốn và không dám gặp. Nay mảnh đất sảy ra tranh cai đó nhà tôi muốn sửa sang, vì đó là căn nhà được gia đình tôi xây dựng từ rất lâu hiện nay đang có nguy cơ mối mọt sắp sụp đổ. Nhà tôi định tu xửa lại thì gia đình nhà kia nhảy ra ngăn cản không cho nhà tôi xây dựng và cầm dao, kiếm ra đòi chém giết gia đình tôi. Ông ta còn nói ai dám vào tu sửa khu đất đó ông ta chém bay đầu. Hiện nay nhà tôi rất muốn sửa lại căn nhà đó vì nó có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào. Nhưng nhà tôi không biết làm thế nào khi nhà ông bác tôi luôn đe dọa chém giết gia đình nhà tôi ?. Mong có thể cho gia đình tôi một phương án giải quyết để gia đình tôi có thể tu sửa lại căn hộ đó. Lúc trước nhà tôi có định xây dựng nhưng khi sảy ra xô sát công an phường xuống giải quyết thỉ chỉ nói rằng nhà tôi không được xây dựng và lên phường giải quyết. Khi lên phường thỉ chỉ nói dăm 3 câu rồi về. Có người còn nói gia đình tôi nên thuê đầu gấu về đánh nhau với nhà ông ta. Nhưng theo tôi nghĩ sau khi sảy ra xô sát có thể dẫn đến chết người thì nhà tôi lại là có tội trước pháp luật Vì vậy gia đình tôi chẳng biết làm thế nào bây giờ ???.

  Nội dung này được Luật sư Phan Văn Lãng tư vấn như sau:

  • Chào bạn! về nội dung bạn hỏi tôi có trao đổi như sau:

   Theo như bạn nói thì việc tranh chấp đã được giải quyết bằng bản án cuả Tòa án và đã đến giai đoạn thi hành án và đất đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất - Như vậy là gia đình bạn đã có đủ cơ sở pháp luật để chứng minh quyền sử dụng theo quy định pháp luật.

   Việc bạn nêu không nói rõ là đã thi hành án xong chưa, tức là cơ quan thi hành án đã bàn giao lại nhà, đất cho gia đình bạn hay chưa?

   Tuy nhiên, nếu chưa thì hành án xong thì gia đình bạn nên có đơn yêu cầu tiếp tục thi hành bản án gửi Cơ quan thi hành án, nếu đã thi hành án xong rồi thì gia đình bạn có quyền xây dựng, sửa chữa theo quy định và nếu xảy ra tranh chấp, đánh nhau nữa thì gia đình bạn có đơn đề nghị công an, UBND xã, phường xử lý theo quy định pháp luật.

   Nếu gia đình bác bạn đe dọa mà bạn thấy có đủ cơ sở thực sự sẽ xảy ra thì gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo đề nghị cơ quan công an xử lý theo quy định hình sự.

   Chúc bạn và gia đình thành công.
   Luật sư Phan Văn Lãng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn