Xin hỏi luật sư về quyền sử dụng đất và việc bồi thường?

Ngày hỏi:04/02/2013

Thưa luật sư! Đầu 2009 do bố cháu đi công tác xa nhà. Khi đó nhà B có sang đặt vấn đề mua 7 sào vườn nhưng mẹ cháu không đồng ý nói để về hỏi ý kiến bố cháu. Nhưng nhà B đặt lại 30 triệu đồng rồi nói cứ để đó khi nào bố cháu về sẽ tính. Từ đó họ khai thác trên 7 sào vườn đó . Khi đó giữa nhà cháu và nhà B làm giấy tờ mua bán gì cả . Giữa năm 2009 bố cháu về và không đồng ý bán. Có sang nói chuyện nhưng họ nói đã trả mẹ cháu 30 triệu. ( Lúc đưa không có người làm chứng bác ạ )  Sự việc kéo dài đến đầu năm nay. Mẹ cháu do áp lực tâm lý lên đã ra xã kí giấy đồng ý bán .  Cháu xin hỏi bác vậy 7 sào vườn đó thuộc nhà cháu hay nhà B. và nếu thuộc nhà cháu thì nhà cháu phải bồi thường bao nhiêu? Cháu xin trân thành cảm ơn Luật sư!

  • Theo quy định của pháp luật thì đất đai là tài sản có giá trị lớn nên việc mua bán phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực theo quy định và nếu là tài sản phát sinh trong thời gian hôn nhân thì phải được cả vợ và chồng cùng ký vào hợp đồng chuyển nhượng.

   Theo đó, đối với trường hợp bạn nêu thì có thể thấy:

   - việc mua bán nếu có thì cũng chỉ do mẹ bạn ký bán còn cha của bạn chưa đồng ý ký bán nên mẹ bạn không có quyền quyết định cả phần thuộc quyền của cha bạn.

   - Việc mua bán này chỉ làm giấy tay, chưa thực hiện đúng thủ tục lập thành hợp đồng chuyển nhượng có công chứng/chứng thực theo quy định.

   Do vậy, giao dịch dân sự nêu trêhn là vô hiệu và gia đình bạn có quyền lấy lại đất, trả lại 30 triệu cho người mua. Trường hợp hau bên không giải quyết được thì khởi kiện để tòa án nhân dân giải quyết


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn