Xin hỏi vấn đề tranh chấp đất của gia đình thuộc thương binh

Ngày hỏi:18/06/2011
xin cho tôi hỏi nếu tôi muốn thưa để lấy lại đất có lấy lại được không ah : chuyện là thế này :bố tôi là con  nuôi nhưng được má nuôi chuyển nhượng đất cho ,do gặp khó khăn nên bố tôi đã bán cho bà H NĂM 1985 đến ngay đã 25 năm ,mỗi căn chiều rộng 2,8 m ,chiều dài 10m , mỗi căn giá 7 chỉ rưỡi vàng 24k mỗi căn . Nhưng khi ra huyện thì không cho bán đất và nhà đất huyện đã gạch bỏ phần đất . khi về nhà ,chồng bà H nói nhà nước không cho bán đất nên đã gạch bỏ trong giấy bán nhà rồi nói với bố tôi chỉ trả 4 chỉ vàng 24k Sau một thời gian nhà nước đồng ý cho nhân dân bán đất của mình , thì cứ vào mỗi đêm chồng bà H và chồng bà H uống rượu say về khoảng 11 giờ khuya đập cửa nhà bốtôi kêu bốtôi ra kí giấy đất , không ra thì chồng bà H va chồng bà H chửi bố tôi và kêu bố tôi ra đánh lộn , MẸ tôi không cho bố tôi ra bảo bố tôi ở trong nhà . Cứ như thế mỗi khi uống rượu về là đến đập nhà bố tôi và chửi bố tôi trong một thời gian dài .bố Tôi có ra trình bài với cô hiệu trưởng của tôi là cô T ,rồi cô khuyên tôi . Sau đó cứ mỗi lần bố tôi đi dạy thì hai vợ chông bà H xây tường trên phần đất nông nghiệp của bố tôi 26m và lấn qua nhà bố tôi hai hàng gạch ,bố tôi có thưa ấp được anh nhà may S và anh T vào hòa giải dùm , nhưng không giải quyết .Sau đó vợ chồng bà H tiếp tục xây trên phần đất nông nghiệp của bốtôi KHOẢNG NĂM 1991 bà H xây lầu cắt đòn tay ngắn lại làm mái nhà âm dương nặng quá làm sập nhà bố tôi . Lúc sập nhà là lúc ba ruột bốtôi chết ,bố tôi phải về tây ninh lo cho tang lễ ÔNG NỘI tôi . Khi về gặp dì Út má anh T cho  hây nhà bố tôi bị sập ,khi nhà bố tôi sập dì Út tưởng bố TÔI ở trong ,nhà dì Út nói : “ Tao tưởng hồi tối nhà sập đề mầy chết rồi”. HIỆN NAY sau bà H xây lầu nữa ,khi đập nhà xuống thợ đập đá gạch vào nhà làm bể lu và đồ đạc của bốtôi ,sau đó bà đào móng nhà tôi .bố Tôi có gặp bà hòa giải hai lần . Lần đầu bà H chửi bố tôi ,lần hai xin lỗi bố tôi và đồng ý không đào móng nhà qua bức tường nhà bố tôi ,nhưng bà H còn thưa tôi ra ủy ban nhân dân phường L-T mời bốtôi ra hòa giải .  vì thế bố tôi nghĩ cần đòi lại những gì của mình ,khi mà lúc trước khó khăn về mưu sinh do là con của một thương binh thuộc cấp đặc công thiếu tá ,lại thêm phát luật lại chưa vững chắc để cho dân tin ,nên bố tôi không kiên quyết thưa, bây giờ thưa có đòi lại được không. hiện nay nhà gần như sập hoàn toàn và lại là nhà mà bố tôi định xin cấp nhà tình nghiã thuộc diện con thương binh vì vậy xin tư vấn cho ah . mọi giấy tờ có đủ, nhưng giấy bán nhà mà không bán đất là do bà h giữ ,thế họ có sữa  lại tỉ lệ kích thước đất không . tôi cũng đã hỏi1 luật sư ,và được biết bán quá lâu  người ta chiếm dụng đất và có sổ đỏ rồi thế nên làm sau đây

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn đã tư vấn luật sư rồi mà vẫn phải hỏi trên Diễn đàn, chắc bạn không tư tin lắm. Như bạn nêu thì nhà (gắn liền trên đất) đã bán, người ta đã xây lại nhà, có tranh chấp và làm ảnh hưởng đến gia đình bạn. Bây giờ bạn muốn lấy lại đất. Hy vọng tôi hiểu đúng nội dung bạn nêu!

   Việc lấy lại đất của bạn thuộc trường hợp rất phức tạp rồi. Bây giờ bạn phải thu thập lại tất cả các chứng cứ để biết các bên đã thỏa thuận những gì, những tài liệu, chứng cứ có thể làm căn cứ cho việc đòi lại đất của bạn. Đối với tư vấn gián tiếp, tôi chỉ có thể gợi ý bạn một số phương hướng chung. Trên cơ sở thông tin bạn nêu, sơ bộ tôi thấy, việc đòi lại đất của bạn là tương đối khó khăn nên bạn cần nhờ luật sư nào có thể đủ tin tưởng để tư vấn hoặc trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn