Xin hỏi về thu hồi đất để mở rộng đường giao thông

Ngày hỏi:28/11/2012

Năm 2011, tôi được cấp GCN quyền sử dụng một thửa đất ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Thửa đất này rộng 150m2, trong đó có 60m2 đất ở (sử dụng lâu dài) và 90m2 đất nông nghiệp (thời hạn sử dụng đến năm 2043). Hiện tôi chỉ trồng cây và chưa xây nhà trên thửa đất này. Vừa qua (2012), UBND phường Thủy Xuân có chủ trương mở rộng đường phía trước thửa đất của tôi từ 4m thành 6m. Nguyên tắc là lấy tim đường làm mốc, mở rộng đều về hai bên đường. Tuy nhiên, khi đo đạc, đơn vị đo đạc lại đánh dấu tim đường và cắm mốc chỉ giới lệch hẳn về phía thửa đất của tôi. Khi tôi hỏi nguyên nhân, họ trả lời là để nắn đường cho thẳng, nhưng tôi thấy họ chỉnh lệch tim đường để tránh phần đường mở rộng ăn sâu vào công trình xây dựng phía đối diện. Vậy, kính xin Luật sư tư vấn giúp tôi hai vấn đề sau: 1. Tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước chỉnh lại mốc chỉ giới hay không? Nếu có, tôi có thể yêu cầu hay khiếu nại tại đâu? 2. Dù mốc chỉ giới có được chỉnh sửa hay không thì tôi cũng bị mất đất. Trong trường hợp phần lớn các hộ gia đình mất đất như tôi chấp nhận hiến đất cho nhà nước nhưng tôi không chấp nhận thì tôi có được bồi thường hay không? Tôi xin cảm ơn và chúc sức khỏe Luật sư!

  • Việc điều chỉnh lại quy hoạch (liên quan đến mốc giới thu hồi đất) là thẩm quyền của cơ quan có thẩm quyền (UBND tỉnh...) Nếu việc điều chỉnh quy hoạch thực hiện đúng quy định pháp luật thì bạn sẽ không có căn để khiếu kiện.

   Nếu không đồng ý với việc thu hồi đất đó thì gia đình bạn có quyền khiếu kiện theo quy định pháp luật. Nếu gia đình bạn không đồng ý hiến đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn