Xin hỏi về thừa kế đất đai

Ngày hỏi:15/12/2011

Xin chào các luật sư, tôi có 1 thắc mắc mong muốn được các luât sư giải đáp. Bố mẹ tôi kết hôn hợp pháp và sinh ra tôi, ngoài tôi ra bố tôi còn có 2 người con riêng nữa. Năm 1989, bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất và do mẹ tôi đứng tên trong giấy tờ mua bán đất đai ( đất chưa có sổ đỏ). Đến năm 1999, bố tôi qua đời. Năm 2002, 2 người anh (con riêng của bố tôi năm nay 38, 40 tuổi) lập gia đình tách ra ở riêng. Năm 2011 mẹ tôi làm sổ đỏ mảnh đất này và bà làm giấy di chúc cho tôi sở hữu toàn bộ mảnh đất này khi bà qua đời. Vậy tôi xin hỏi 2 người anh riêng của tôi sau này có quyền tranh chấp và đòi chia mảnh đất mà tôi đựoc thừa kế không. Nếu họ có quyền đòi chia tài sản ấy thì tôi làm sao giữ được mảnh đất ấy bởi vì 2 anh của tôi đã có 2 mảnh đất khác rồi

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nếu bố mẹ bạn cùng mua đất, sau đó được cấp GCN QSDĐ. Nếu giấy này chỉ cấp cho mình mẹ bạn là không đúng. Vì việc tạo lập cả bố và mẹ. Tuy nhiên, khi được cấp GCN mà chỉ mình mẹ bạn đứng tên thì QSDĐ này là của mẹ bạn (nếu cấp cho cá nhân) và của hộ (nếu cấp cho hộ).

   Nếu đất đó là của riêng mẹ bạn thì việc mẹ bạn lập di chúc không ai có quyền can thiệp.

   Còn nếu đất đó là của hộ hoặc của cha mẹ bạn thì mẹ bạn chỉ có quyền lập di chúc cho phần quyền của mẹ bạn mà thôi. Phần của bố bạn thì chia theo luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn