Xin hỏi về thừa kế đất khi không có di chúc

Ngày hỏi:11/06/2012

Bố mẹ tôi có 6 người con ( chị cả , anh hai, anh ba, tôi, em gái và em út). Ba tôi mất năm 1963, mẹ tôi và các con sống trên mảnh đất do ông bà để lại cho bố mẹ tôi .  Những năm 80 có chính sách chia lại đất đai gia đình tôi có 3 người đang ở biên chế quân đội (tôi và hai anh) kê khai và được HTX chia khoảng 800m2 (trên chính mảnh đất gia đình đang sống được ông bà để lại) do mẹ tôi sử dụng (ở và trồng trọt). Mẹ tôi mất năm 1994 , từ đó tới nay anh ba tôi sống trên mảnh đất đó và nộp thuế đất. Năm 2008 anh ba tôi làm sổ đỏ đứng tên anh ba tôi và vợ mà không thông báo cũng như hỏi ý kiến các anh chị em khác.  Nay do nhiều mâu thuẫn, 5 anh chị em chúng tôi muốn hỏi luật sư : Chúng tôi có thể yêu cầu bác sổ đỏ đã cấp cho anh ba tôi năm 2008 và yêu cầu chia lại tài sản thừa kế của bố mẹ cho tất cả các anh chị em không? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư !

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Thửa đất trên có nguồn gốc do cha mẹ quý vị để lại, nhưng hai cụ qua đời đã lâu và không để lại di chúc, nếu người qua đời mà không để lại di chúc thì trong thời hạn 10 năm kể từ ngày người để lại di sản qua đời thì các đồng thừa kế phải có yêu cầu chia di sản, sau 10 năm thì đương nhiên mất quyền này. cụ bà thân sinh ra quý vị mất năm 1994 nghĩa là đẫ 18 năm nên quý vị không thể yêu cầu chia di sản thừa kế .Tuy nhiên trường hợp của quý vị nếu các đồng thừa kế đều công nhận đó là tài sản chung thì quý vị có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền chia tài sản chung đó, đất đai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phải tuân theo trình tự thủ tục luật định, nếu các trình tự trên không đúng có thể bị thu hồi theo phán quyết của tòa án, hay quyết định thu hồi của cơ quan hành chính có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn