Xin hỏi về tranh chấp đất và nhà không có di chúc?

Ngày hỏi:11/12/2013

Ngoại tôi qua đời năm 1996 có để lại 2 mảnh vườn và 1 căn nhà cấp 4. Gia đình nhà ngoại có 4 người con là 2 cậu, 1 dì và mẹ tôi. Cậu A là liệt sĩ đã hy sinh lúc  chưa lập gia đình còn cậu B bị bệnh mất năm 1982 (trước lúc ông bà ngoại tôi qua đời). Cậu B có 4 người con gồm 1 chị gái và 3 anh trai, gia đình cậu B ở mảnh vườn thứ 2. Sau khi ông bà ngoại mất thì người con trai đầu của cậu B ở căn nhà và mảnh vườn thứ 1 có diện tích 700m 2  của ông bà ngoại tôi, anh ấy đã tự ý kê khai và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998 mà gia đình không ai hay biết. Trong lúc này gia đình người anh trai đầu vẫn còn nằm trong Sổ hộ khẩu của mợ và mới được tách hộ năm 2005. Đến năm 2009, gia đình gồm dì tôi, mợ (mẹ ruột của 04 người con trên) và mẹ tôi muốn đứng ra chia mảnh vườn thứ 1 cho 3 người con trai. Dành riêng căn nhà ông bà để lại làm nhà thờ nhưng người con trai lớn do có sổ đỏ đã không chịu chia đất mà còn có những lời lẽ xúc phạm, hành động khiêu khích, hăm dọa giết chết, tạt axit những người muốn đứng ra chia tài sản trên. Gia đình đã đưa vụ việc ra giải quyết ở chính quyền địa phương hòa giải 4 lần vẫn không có kết quả, 2 vợ chồng người anh này vẫn nhất quyết không chịu chia đất. Gia đình đã đưa hồ sơ vụ việc lên huyện với yêu cầu huyện thu hồi quyền sử dụng đất đã cấp cho người cháu trai đó với lý do là cấp không được sự ủy quyền của ai và cấp không đúng đối tượng, nhưng Ủy ban huyện đã trả hồ sơ và yêu cầu gia đình đưa hồ sơ ra tòa. Xin hỏi mảnh đất trên có chia được không và UBND? Huyện trả lại hồ sơ như vậy có đúng không? Nếu được chia thì gia đình chúng tôi phải làm những bước nào? Chân thành cảm ơn Quý cơ quan!

  • - Theo thông tinh bạn nêu thì ông bà ngoại bạn qua đời để lại di sản là hai khối bất động sản, đến nay vẫn chưa chia... tuy nhiên ông bà bạn đã qua đời quá 10 năm nên hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế. Nếu gia đình bạn có gửi đơn tới Tòa án thì tòa án cũng không thụ lý (vì hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế); Nếu mẹ bạn, dì bạn và các thừa kế của cậu bạn cùng yêu cầu tòa án chia thửa đất đó thì tòa án mới thụ lý, giải quyết. Nếu chỉ 1 người (con cậu bạn) không đồng ý thì vụ việc không có cơ quan nào có thẩm quyền phân chia thừa kế.

   - Thẩm quyền thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về UBND cấp huyện theo quy định tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP. Vì vậy, gia đình bạn gửi đơn tới UBND huyện để được xem xét. Nếu việc cấp giấy chứng nhận QSD đất đó chưa đúng pháp luật thì UBND huyện sẽ thu hồi và hủy bỏ GCN QSD đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn