Xin hỏi về trường hợp thu hồi GCN QSDĐ

Ngày hỏi:02/07/2011

Chào anh Tuấn! Em đang có 1 người bạn đang trong tình huống này. Bà A có 5 đứa con mất năm 2006 không để lại di chúc. Sau khi bà A mất các con không làm bản tương phân thừa kế di sản. Đầu 2/ 2011 ông con thứ 5 tự xin chuyển GCN QSDĐ từ bà A sang cho mình ( trong đó có giấy xác nhận của ông con thứ 3 và thứ 4). Và đến tháng 3/2011 GCN QSDĐ đã được chuyển cho ông con thứ 5. Người con thứ 1 và thứ 2 không hề hay biết. Đến 6/2011 người con thứ 2 biết được và làm đơn yêu cầu UBND xã nơi đó tiến hành hoà giải về việc tranh chấp GCN QSDĐ của ông con thứ 5. Song song đó, người con thứ 2 cũng gửi đơn khiếu nại đến phòng TNMT huyện để yêu cầu phòng TNMT rút lại giấy đã cấp cho ông thứ 5 vào đầu tháng 3/2011 vì cấp sai cho các đồng thừa kế. Đến 1/7/2011 thì UBND xã đã hoà giải và cuối cùng không thống nhất ý kiến giữa các bên; ngưòi con thứ 2 yêu cầu ông thứ 5 trả lại GCN QSDĐ để làm lại giấy mới cho các đồng thừa kế đứng tên. Và đến lúc này mới biết được rằng ông con thứ 5 đã lấy GCN QSDĐ vay Ngân hàng 50 triệu; hơn nữa mảnh đất đó thuộc quy hoạch chi tiết và tháng 10 tới đây sẽ được thu hồi làm dự án khu công nghiệp ( đã được kê biên cuối tháng 6/2011). Ngưòi con thứ 2 đang chờ phòng TNMT gọi lên để trả lời khiếu nại ( chắc tuần sau khoảng 4-8/7/2011). Em xin hỏi anh: trong trường hợp này rõ ràng UBND xã đã không tiến hành kiểm tra việc kê khai thừ kế đúng pháp luật và tham mưu trình phòng TNMT cấp sai GCN QSDĐ. Như vậy, yêu cầu khiếu nại của người con thứ 2 yêu cầu phòng TNMT thu hồi lại giấy cũ và cấp lại giấy mới là hợp lý. Hơn nữa giấy mới sẽ không hề có tên ông con thứ 3 và thứ 4 vì 2 người này đã từ chối nhận di sản thừa kế. Nhưng đất đã nằm trong quy hoạch chi tiết rồi, phòng TNMT chỉ thu hồi lại giấy cũ và không cấp giấy lại giấy mới đúng không anh? Chỉ lưu lại tên những người đồng thừa kế thôi và khi lãnh tiền bồi thường thì các đồng thừa kế này sẽ cùng nhau đến lãnh tiền. Nếu đất không nằm trong quy hoạch thì phòng TNMT sẽ cấp giấy mới đúng không anh XIn trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Chào em!
   Nếu những gì em nêu là "đúng" thì Chính quyền địa phương đã "sai" trong việc giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận.
   hiện tại em đang chờ Phòng tài nguyên môi trường "mời lên" để giải quyết khiếu nại, em đang đi đúng hướng trong việc giải quyết những vướng mắc này.
   Để tránh tình trạng sau này xem như mọi việc đã rồi (người đứng tên chủ quyền nhận tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất) Khi lên làm việc với phòng TNMT em đề nghị lập thành văn bản ghi nhận lại sự việc này và phải thu hồi giấy chủ quyền đã cấp sai đối tượng.
   Chúc em thành công
   Thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn