Xin sổ đỏ đất chiếm và tự cắm mốc

Ngày hỏi:28/04/2015

Kính gửi luật sư ! Bố tôi là thương binh. Năm 1983, sau khi xuất ngũ trở về địa phương bố tôi được nhà nước (xã) cấp đất ở và trồng trọt. Hồi đó thì chỉ cắm  mốc, có bố tôi và bác ruột tôi nhận đất mà không có giấy tờ gì cả. Bố mẹ tôi đã vượt 1/4 thửa đất để làm nhà và xây dựng công trình phụ, phần còn lại bố mẹ tôi trồng cây lâu liên và tre. Gia đình tôi sử dụng thửa đất từ đó đến năm 2009 không có tranh chấp gì. Đến năm 2010, khi địa phương có chủ trương làm sổ đỏ cho các hộ gia đình thì một số cán bộ trong xóm lại làm đơn gửi xã xin lấy một phần đất của gia đình tôi đang sử dụng và họ nói là đất của xóm. Năm 2006 bố tôi mất, giờ chỉ có mẹ tôi ở nhà để trông nom nhà cửa. Gần đây, cán bộ xóm gọi mẹ tôi chứng kiến để đo lại đất và nói người đo là cán bộ địa chính mà không hề có giấy mời hay giấy triệu tập gì cả, rồi họ tự căng thước và cắm cọc mốc trên phần đất nhà tôi. Mẹ tôi thì rất đang lo lắng, chúng tôi thì làm ăn ở xa. Vậy tôi xin hỏi luật sư: 1. Mẹ tôi phải hoàn thiện thủ tục như thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp như vậy? 2. Việc làm của cán bộ xóm có đúng không? Khi tự ý cắm mốc trên mảnh đất mà nhà tôi đang sử dụng? Tôi xin trân trọng cảm ơn luật sư.

  • 1. Theo quy định pháp luật về đất đai từ trước tới nay (luật đất đai 1953, 1987, 1993, 2003, 2013) thì xóm và UBND xã không có thẩm quyền giao đất, cũng không có thẩm quyền thu hồi đất. Vì vậy, gia đình bạn hoàn toàn có thể yên tâm là cán bộ thôn, cán bộ xóm, thậm chí là UBND xã sẽ không đủ thẩm quyền để thu hồi đất của gia đình bạn.

   2. Trong trường hợp đất được UBND xã giao trái thẩm quyền nhưng nay đã sử dụng ổn định thì có thể được công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất của gia đình bạn được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp giấy chứng nhận) là diện tích thực tế phù hợp với hồ sơ địa chính. Phần diện tích đất lấn chiếm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   3. Bạn tham khảo các điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai năm 2013


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn