Xin tồn tại công trình xây dựng nhà ở trái phép

Ngày hỏi:08/07/2016

Tôi có mua chung đất với 8 người khác, đất có diện tích 564m2, thuộc diện đất ở đô thị. Hiện một người đã xây nhà cấp 4 diện tích 50m2. Nhà xây dựng trái phép và đã bị phường lập biên bản buộc tháo dỡ vào tháng 11-2012, nhưng đến nay vẫn chưa tháo dỡ. Tháng 7-2013, tôi xin phép xây dựng tại quận thì được nhận văn bản trả lời "đất không xin được phép xây dựng vì đang tồn tại nhà cấp 4. Cần tiến hành cập nhật nhà cấp 4 vào sổ hồng". Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm thế nào có thể xin phép xây dựng? Việc đập bỏ ngôi nhà cấp 4 tôi không thể làm được vì là nhà của người khác. Vậy tôi phải làm sao? Mong được luật sư tư vấn. Cảm ơn.

  Nội dung này được Công chứng Tân Phú tư vấn như sau:

  • Theo tôi, trong trường hợp này ông nên phối hợp với những người còn lại tiến hành các thủ tục cần thiết để tồn tại công trình nhà cấp 4 trái phép nêu trên (cập nhật vào sổ hồng). Pháp luật về xử phạt hành chính hiện hành cho phép các công trình trái phép được phép tồn tại.

   Theo quy định tại khoản 9 điều 13 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi xây dựng sai phép (đối với cả trường hợp sửa chữa, cải tạo và xây dựng mới), không phép, mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ hoặc bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình.

   Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

   Tại Thông tư 02/2014/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã bổ sung thêm điều kiện "ràng buộc", theo đó khoản 9 điều 13 Nghị định 121 nêu trên chỉ được áp dụng đối với trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

   Giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch hoặc sai thiết kế đô thị được duyệt đối với nhà ở riêng lẻ được tính bằng số mét vuông xây dựng vi phạm, nhân với giá tiền 1m2 xây dựng tại thời điểm vi phạm, cộng với số mét vuông đất xây dựng vi phạm nhân với giá tiền 1m2 đất do UBND cấp tỉnh ban hành hằng năm.

   Trong đó, giá trị đất được xác định theo nguyên tắc: tầng 1 (hoặc tầng trệt) tính bằng 100% giá tiền 1m2 đất tại vị trí đó nhân với số mét vuông đất xây dựng vi phạm. Từ tầng 2 trở lên tính bằng 50% giá tiền 1m2 đất tại tầng 1 nhân với số mét vuông đất xây dựng vi phạm.


  Nguồn:

  Văn Phòng Công Chứng Tân Phú - TpHCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn